Xiaomi bất ngờ nằm trong danh sách đen của Bộ Quốc phòng Mỹ, mặc dù là một công ty thuần tuý về công nghệ.

Ngày 14/11, Mỹ đã thêm 9 công ty vào danh sách những doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Trung Quốc nâng tổng số công ty trong danh sách này lên 44.

Với việc bị đưa vào danh sách đen, Xiaomi sẽ bị cấm giao dịch và nhận vốn đầu tư từ đối tác Mỹ, và lệnh cấm này bắt buộc các nhà đầu tư phải rút toàn bộ vốn khỏi ‘Hạt gạo nhỏ’ trước ngày 11/11.

Theo TheVerge, một công ty công nghệ thuần tuý như Xiaomi lại bị liệt vào danh sách này là điều đáng ngạc nhiên, mà hầu hết những cái tên khác đều liên quan đến công nghiệp nặng, hàng không vũ vũ, đóng tàu, hoá chất, viễn thông, xây dựng,..

Với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 trên thế giới, Xiaomi phụ thuộc đáng kể vào các công nghệ cốt lõi của doanh nghiệp mỹ như hệ điều hành Android, cũng như là chipset di động của Qualcomm.

Điện thoại thông minh của Xiaomi.

Ngay sau lệnh cấm, thị trường chứng khoáng liền có phản ứng tiêu cực, cổ phiếu Xiaomi niêm yết tại sàn Hong Kong giảm 10.6% ngay từ lúc mở cửa vào sáng 15/1. Hiện vẫn chưa rõ tương lai sắp tới của Xiaomi sẽ ra sao và liệu chăng có là Huawei thứ 2?