Khi người dùng vi xử lí AMD Ryzen chạy hệ điều hành Windows 11, khi chơi các tựa game có thể bị giảm hiệu năng lên đến 15 phần trăm.

Việc cài đặt Windows 11 trên những chiếc máy sử dụng bộ vi xử lí AMD Ryzen hiện nay đang được cảnh báo rằng sẽ làm giảm hiệu năng, và điều này đặc biệt ảnh hưởng khi chơi các tựa game đòi hỏi nhiều tài nguyên để mang lại trải nghiệm mượt mà.

Lỗi này liên quan đến việc tăng độ trễ của L3 Cache lên 3 lần và cũng đồng nghĩa rằng ảnh hưởng đến những ứng dụng cần truy cập nhanh vào bộ nhớ. Hầu như tất cả các ứng dụng đều bị giảm khoảng 3-5% hiệu năng, còn với người dùng chơi các tựa game eSports và nó đòi hỏi FPS càng cao càng tốt thì mức độ ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn ở mức 10-15% hiệu năng.

Lỗi thứ 2 là liên quan đến việc sử dụng các nhân xử lí ưu tiên, là các nhân xử lí nhanh nhất trong bộ vi xử lí.

Mặc dù AMD không đề cập đến bất kì tỉ lệ phần trăm hao hụt nào nhưng đa phần các con chip chịu ảnh hưởng nhiều đều là những con chip có hơn 8 nhân xử lí và có công suất thiết kế (TDP) trên 65W, thuộc các dòng chip tầm trung cho các bộ máy trong khoảng 20 triệu đồng.

Hiện tại AMD đã đưa ra thông báo chính thức và đang cùng Microsoft tìm cách khắc phục, bản vá cho lỗi sẽ sớm được đến tay người dùng thông qua bản cập nhật dưới dạng bản cập nhật cho hệ điều hành Windows, còn với lỗi thứ 2 cũng sẽ sớm được khắc phục thông qua bản cập nhật phần mềm từ AMD, và phải cài đặt thủ công.