Bản thân Steam Deck được hé lộ rằng có thể chạy được Windows, và giờ Valve còn muốn vươn xa hơn thế nữa đó là Windows 11 nhưng trở ngại duy nhất hiện thời đó là TPM cần được bật để chạy hệ điều hành mới nhất của Microsoft.

Greg Coomer một người thuộc nhóm thiết kế/phát triển Steam Deck cho biết khi phát triển thiết bị, Valve đã tập trung khá nhiều nguồn lực để hỗ trợ Windows, nhưng vì thời điểm được phát triển chỉ có mỗi Windows 10 và vậy nên mọi thứ hiện thời chỉ ủng hộ cho Windows 10, còn Windows 11 sẽ cần có thêm vài tuỳ chỉnh và phần quan trọng là TPM, và phía Valve cũng đang thật sự muốn Steam Deck có thể chạy được Windows 11, và sự kỳ vọng này có thể được đáp ứng.

Valve hiện đang làm việc với AMD để đảm bảo rằng TPM được hỗ trợ ở cấp độ BIOS và Steam Deck sẽ luôn sẵn sàng cho Windows 11 như nhiều bo mạch chủ vừa được nâng cấp “BIOS” trong thời gian gần đây.

Vậy nên khi ra mắt vào cuối năm nay, khả năng cài đặt Windows 11 trên Steam Deck là hoàn toàn có thể, mặc dù khi được bán ra Steam Deck sẽ chạy SteamOS là một phiên bản tuỳ chỉnh của Linux và Valve sẽ cung cấp thêm giải pháp để cài đặt Windows lên thiết bị.

Lí do duy nhất của việc Steam Deck ‘cần chạy Windows’ bởi vì một vài tựa game sẽ chỉ có thể hoạt động trên nền tảng Windows, bởi các công cụ chống hack đi kèm của tựa game, vậy nên nếu muốn nó sẵn sàng chơi trực tiếp trên SteamOS thì tựa game đó phải tích hợp anti-cheat ngay bên trong. Và đây chính là vấn đề đau đầu nhất đối với Valve ở hiện tại, bên cạnh đó vấn đề tương thích game cũng đang được các nhà phát triển game cân nhắc bởi một màn hình 7-inch khi chơi PUBG hoặc Gears V thì lại hơi nhỏ để có một trải nghiệm đúng ý nhà phát triển, mà chuyển sang các dòng game Mobile sẽ hợp lí hơn.