Sáng 6/5, Starship đã đáp thành công tại trạm phóng Texas sau 4 lần thử trước đó đều có cùng một kết cục là nổ tung.

Thành công mới nhất đánh đấu mốc quan trọng cho SpaceX trên con đường thực hiện mục tiêu sử dụng Starship đưa con người lên sao Hoả.

Trên Twitter, Elon Musk đã thông báo “Starship đã đáp bình thường!”. Đây là nguyên mẫu SN15 của Starship, rời bệ phóng ở căn cứ Starbase của SpaceX miền nam Texas. Tên lửa đạt độ cao khoảng 10,000m và quay lại bãi đáp an toàn sau 6 phút.

“SN15 có nhiều cải tiến về mặt kết cấu, điện tử hàng không, phần mềm và động cơ, cho phép đạt tốc độ và hiệu quả cao hơn trong lúc bay. Đặc biệt, phương tiện trang bị bộ thiết bị điện tử hàng không đã nâng cấp, kết cấu cải tiến của bình nhiên liệu đẩy ở phía sau, thiết kế động cơ Raptor mới”, đại diện SpaceX cho biết.

Dù SN15 là nguyên mẫu Starship chế tạo theo kích thước thực tế về chiều cao và độ rộng, phương tiện chỉ mang 3 động cơ Raptor. Các phiên bản thử nghiệm trong tương lai sẽ mạnh hơn. SpaceX sẽ phóng một tàu Starship lên quỹ đạo Trái Đất vào cuối năm nay. Nếu chương trình thử nghiệm tiến triển tốt, hệ thống có thể đi vào vận hành năm 2023.

SpaceX đã lên kế hoạch cho một nhiệm vụ Starship mang tên “dearMoon”, đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa và vài người khác trong chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng. Starship cũng sẽ chở phi hành gia NASA tới Mặt Trăng trong chương trình khám phá mang tên Artemis.

Theo dõi toàn bộ quá trình phóng và đáp của Starship (SN15).