Trong một bài phát biểu nội bộ được chia sẻ trên một diễn đàn dành cho nhân viên hai ngày trước năm mới, ông Nhậm – người sáng lập Huawei thừa nhận rằng dịch vụ đám mây không phải là thế mạnh và Huawei cần phải tạo ra “đột phá” trong năm 2021.

“Chúng ta không thể mãi đi theo con đường giống như Alibaba và Amazon… Họ có quyền truy cập vào nguồn tiền không giới hạn trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ” ông nói.

Ông Nhậm Chính Phi cho rằng Huawei nên học hỏi từ thành công của Amazon và Microsoft, những công ty dẫn đầu về dịch vụ đám mây toàn cầu, bằng cách tập trung vào IaaS và PaaS.

Không những thế ông còn cho biết, thời điểm hiện tại Huawei với chiến lược của mình hiện tại đang mở rộng quy mô thị trường quá lớn và chịu nhiều sức ép vì không thể làm tốt ở mọi mặt, nên họ dần mất đi khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Lĩnh vực hoạt động của Huawei có thể tóm gọn bao gồm: thương mại điện tử, streaming và điện toán đám mây. Nhưng Huawei cũng đồng thời phát triển lĩnh vực viễn thông và điện thoại thông minh với các dòng sản phẩm của mình vẫn rất thịnh thành tại thị trường nội địa.

Việc chuyển hướng của Huawei ở thời điểm hiện tại không phải là điều gì khó hiểu khi lệnh cấm của Mỹ ngày càng khiến Huawei kiệt quệ trong việc sản xuất và phân phối điện thoại Huawei ra ngoài thị trường Trung Quốc. Mặc dù các sản phẩm điện thoại thông minh của Huawei vẫn tiếp tục ra mắt nhưng nó vẫn gặp một rào cản lớn nhất đó là thương chiến Mỹ-Trung, vậy nên giờ đây họ muốn chuyển dịch sang một xu hướng chung, với nhu cầu cao và cũng đang rất cần những đối tác tin cậy hàng đầu.