Cả ống kính lẫn cảm biến đều được tinh chỉnh để đạt được sự ổn định tối đa.

Oppo vừa hé lộ thêm thông tin về công nghệ camera mà họ đang phát triển, điểm thú vị là đây là nhà sản xuất (có thể) đầu tiên phát triển hệ thống chống rung 5 trục trên smartphone, cùng lúc Oppo chống rung cho cả ống kính và cảm biến để đạt hiệu quả tối đa và có thể là gấp 3 lần so với việc sử dụng tính năng ổn định quang học thông thường.

Nếu thật sự phát triển thành công, đây sẽ là một bước tiến mới trong nhiếp ảnh bằng điện thoại, vốn dĩ chống rung tốt sẽ giúp máy giảm tốc độ màn trập để thu nhận nhiều ánh sáng hơn trong môi trường thiếu sáng và tăng chất lượng ảnh lên đáng kể, thay vì như trước đây là tăng ISO và giữ tốc độ màn trập ở mức chấp nhận được.

OPPO comparison of 5-axis stabilization on professional camera with traditional OIS on smartphone.

Vốn dĩ đây là điều không mới đối với máy ảnh chuyên nghiệp, nhưng thách thức của Oppo là làm sao để mọi thứ có thể vừa vặn vào một chiếc smartphone. Cả thấu kính lẫn cảm biến để chống rung được cần có động cơ, ổ bi,.. là các thành phần cơ bản để chống rung, vì vậy khi đòi hỏi chống rung ở mức 5 trục, và chống rung với các chuyển động mạnh thì cần cải thiện các linh kiện trên để chống lại sự dịch chuyển của ống kính và cảm biến. Vậy nên việc thu nhỏ các linh kiện có thể chống rung nhưng độ hiệu quả vẫn còn là dấu hỏi và cần có sản phẩm chính thức đến tay người dùng.

Oppo’s 5-axis OIS shown in real-time linkage

Oppo cũng thừa nhận rằng việc tăng cường các bộ phận chuyển động vào camera đồng nghĩa tăng số lượng thành phần linh kiện dễ bị hỏng hóc, vì vậy hãng cần phải tiến hành kiểm tra độ tin cậy trước khi bắt tay vào sản xuất hàng loạt, Oppo nhắm đến mục tiêu Q1 2022 sẽ tung ra thiết bị đầu tiên trang bị tính năng này.

Oppo's Continuous Lossless Optical Zoom

Ngoài công nghệ ổn định quang học 5 trục, Oppo cũng giới thiệu cảm biến RGBW thế hệ tiếp theo của mình, giúp thu nhận nhiều ánh sáng hơn 60% và giảm nhiễu 35%, thế hệ cảm biến mới sẽ sớm có mặt trên một thiết bị cao cấp của Oppo vào Q4 năm nay, ngoài ra Oppo cũng đang nghiên cứu về mô-đun zoom quang học tiêu cự 85-200mm để mang lại độ linh hoạt cao trong khả năng nhiếp ảnh lẫn cải thiện chất lượng ảnh chụp của các ống kính tele.