Nếu anh em đang cần bán máy Mac của mình hoặc cho tặng lại người thân thì anh em sẽ cần thực hiện vài bước để đảm bảo những dữ liệu cũ của anh em sẽ không còn trên máy Mac đó nữa, cũng tương tự như ‘Reset dòng 2’ trên iPhone, nhưng đây là cách dành cho máy Mac.

Để bán máy Mac điều tất nhiên mà anh em cần đảm bảo là máy sạch dữ liệu, vậy nên cần phải khôi phục lại mọi thứ như ban đầu, hay có thể xem xét là xoá sạch mọi dữ liệu trên máy để không còn gì liên quan đến nội dung cá nhân của anh em nữa.

Nhưng trước đó anh em cần đảm bảo mọi dữ liệu cần thiết của anh em đều đã được sao lưu, vì một khi đã xoá thì không có cách nào ‘quay đầu’ đâu nha.

Factory Reset – macOS Monterey

Kể từ macOS Monterey, Apple mang đến một giải pháp nhanh chóng và đơn giản dành cho những thiết bị ra mắt 2018 trở đi đó là Erase Assistant.

  • Sao lưu dữ liệu cần thiết.
  • Mở System Preferences.
  • Từ Menu bar chọn Erase All Content and Settings
  • Thực hiện theo các bước được chỉ dẫn.
  • Sau quá trình xoá, toàn bộ máy Mac sẽ được xoá chỉ còn lại mỗi hệ điều hành mà thôi.
  • Phiên bản hệ điều hành sẽ được giữ nguyên. (Ví dụ: Đang ở 12.1 sau Factory Reset là 12.1).
Ban macbook

Factory Reset dành cho những máy từ macOS Big Sur trở về trước

Kể từ macOS Big Sur trở về trước thì không có tính năng xoá mọi dữ liệu của người dùng nên buộc phải cài lại hệ điều hành một cách thủ công, cách thực hiện sẽ phức tạp hơn đôi chút.

  • Sao lưu dữ liệu cần thiết.
  • Thoát iCloud – Tắt Find My (Cực kì quan trọng)
  • Boot vào macOS Recovery
  • Xoá ổ đĩa
  • Cài lại hệ điều hành

Boot vào macOS Recovery

Đối với máy Mac sử dụng Apple Silicon

  • Tắt máy hoàn toàn
  • Bấm ‘Nguồn’ và ‘Giữ’ cho đến khi hiển thị ‘Option’
  • Chọn ‘Option’ để boot vào macOS Recovery
  • Xoá ổ đĩa cũ
  • Cài lại hệ điều hành

Đối với máy Mac sử dụng chip Intel

  • Tắt máy hoàn toàn
  • Bấm nút nguồn để khởi động máy và giữ tổ hợp phím Command + R
  • Xoá ổ đĩa cũ
  • Cài lại hệ điều hành

Cách Erase ‘Xoá’ ổ đĩa cũ

  • Truy cập vào Disk Utility
  • Bên cạnh phải sẽ có danh sách các ổ đĩa, tại mục ‘Internal’ thường với các máy Mac của Apple khi chưa từng cài lại sẽ có tên ‘Macintosh HD’, hoặc cài lại rồi mà không quan trọng tên thì sẽ đặt là ‘Untitled’
  • Chọn vào ổ đĩa đó và chọn Erase > OK
  • Thoát ra ngoài và chọn vào mục Reinstall macOS là xong.