Tổng hợp những thiết bị của Apple hỗ trợ Lossless Audio trên Apple Music.

Đén tháng 6 này Apple sẽ chính thức hỗ trợ Lossless và Hi-Res Lossless audio trên Apple Music, vậy giờ đây những thiết bị nào sẽ hỗ trợ và những thiết bị nào không (để mua thêm đồ về thưởng thức)?.

Lossless Audio là gì

Việc Apple nâng cấp toàn bộ kho nhạc của mình với khoảng 75 triệu bài (2019 là 50 triệu bài) bằng cách sử dụng định dạng nén âm thanh lossless (không mất dữ liệu âm thanh) của họ là ALAC (Apple Lossless Audio Codec). ALAC là định dạng nén mà Apple tạo ra để nén kích thước tệp nhỏ hơn nhưng không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của bản ghi gốc.

Lossless hiểu đơn giản là bạn có thể làm vài thứ với nó nhưng sau cùng nó vẫn như cũ, âm thanh bạn nghe giống hệt với âm thanh do nghệ sĩ ghi lại, giữ nguyên kết cấu, chi tiết và âm thanh mọi thứ như không có chuyện gì xảy ra với nó ra.

Với Lossless Audio (âm thanh không mất dữ liệu), người dùng Apple Music có thể nghe được những bài hát với chất lượng tốt hơn – chính xác như những gì mà nghệ sĩ đã thu chúng trong phòng thu với không sự khác biệt nào.

Những thiết bị hỗ trợ Lossless

Hỗ trợ

Theo Apple, lossless audio trên Apple Music có thể nghe bằng iPhone, iPad, Mac và Apple TV.

Không hỗ trợ

Không có thiết bị tai nghe nào của Apple hỗ trợ, và những thiết bị như HomePod và HomePods mini cũng không thể phát được lossless audio.

Chất lượng của Lossless Audio

Chất lượng tiêu chuẩn ở mức chất lượng CD là 16-bit 44,1 kHz và tăng lên 24-bit ở 48 kHz. Nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng, để đáp ứng nhu cầu cho audiophile, mức cao nhất là Hi-Res Lossless là 24-bit 192 kHz, và chất lượng mức này sẽ đòi hỏi kết nối bằng USB sang analog hoặc sử dụng DAC.

Cũng nhắc lại rằng AirPods Max ngay cả khi kết nối dây cũng sẽ không hỗ trợ chất lượng cao. Có thể trong tương lai Apple sẽ hỗ trợ phát âm thanh chất lượng cao khi chuyển sang Bluetooth 5.0 với bitrates cao hơn.

Nhạc Lossless Audio trên Apple Music

Ngay khi Apple triển khai sẽ có 20 triệu bài hát hỗ trợ codec mới, và đến cuối 2021 sẽ đạt tổng 75+ triệu bài hiện có trên Apple Music.

Spatial Audio w Dolby Atmos

Nâng cấp trải nghiệm âm thanh không chỉ là định dạng chất lượng cao mà còn kết hợp tính năng sẵn có, những thiết bị của Apple bao gồm HomePod, AirPods và tất cả những tai nghe Beats sở hữu con chip H1 hoặc W1 đều sẽ hỗ trợ Spatial Audio w Dolby Atmos trên ứng dụng Apple Music. Đối với những thiết bị không phải Apple sản xuất sẽ cần bật thủ công trên ứng dụng tại mục Settings.

Ngày triển khai Apple Music mới

Hiện Apple vẫn đang tích cực làm việc với hệ điều hành để sớm đến tay người dùng trên các nền tảng hệ điều hành iOS 14.6, tvOS 14.6, và macOS Big Sur 11.4.