Năm 2021 cũng đã gần kết thúc, và đây cũng là năm đầu tiên trong lộ trình chuyển đổi sang Apple Silicon, vậy giờ đây những sản phẩm cao cấp nhất của Apple bao gồm Mac Pro và Pro Display XDR sẽ được nâng cấp như thế nào trong tương lai?

Mặc dù bản thân của Pro Display XDR không được xếp vào loại thiết bị sẽ được chuyển đổi sang Apple Silicon nhưng những tin tức gần đây khiến nó trở thành một thiết bị đặc biệt, được ra mắt vào một thời điểm ‘nhạy cảm’ là ngay trước thềm chuyển đổi nên sẽ có lí do để tin rằng Apple cũng sẽ còn nâng cấp nó lên nữa, với một kiểu chưa bao giờ thấy trên các sản phẩm màn hình.

Kể từ tháng 11/2020 Apple đã bắt đầu lộ trình chuyển đổi sang vi xử lí được thiết kế bởi chính Apple và vì vậy dựa vào thời điểm ra mắt của Mac Pro có thể thấy nó sẽ là thiết bị cuối cùng của Apple trong quá trình chuyển đổi trên, cũng như là sẽ tiếp tục xử dụng vi xử lí Intel thêm một khoảng thời gian nữa có thể là đến cuối năm sau (2022).

Từng được dự báo, Mac Pro sẽ sử dụng Apple Silicon với 40 nhân xử lí, cùng tuỳ chọn thấp hơn là 20 nhân và các lựa chọn GPU được xoay quanh 64 hoặc là 128 nhân.

Có tên mã là Jade 2C-Die và Jade 4C-Die, Mac Pro được thiết kế với tuỳ chọn 20 hoặc 40 lõi xử lí, với tuỳ chọn 16 hoặc 32 nhân hiệu năng cao và 4 hoặc 8 lõi hiệu suất. Các con chip cũng bao gồm tuỳ chọn 64 hoặc 128 lõi GPU. Hiện tại Mac Pro đến từ Intel cung cấp tối đa 28 lõi và các tuỳ chọn GPU đến từ AMD.

Nhiều leaker tin rằng Apple sẽ cho ra mắt cùng lúc cả iMac Pro và cả Mac Pro vào nửa đầu 2022, với lựa chọn cấu hình của bản Pro sẽ có nhiều điểm tương đồng với dòng MacBook Pro với con chip M1 Pro và M1 Max, bao gồm 16GB RAM và 512GB SSD là bộ nhớ mặc định. Nhưng có thể Apple sẽ duy trì đặc điểm của Mac Pro là bộ nhớ RAM sẽ được đặt ở mức 32GB làm tiêu chuẩn.

Thế còn Pro Display XDR thì sao

Trước đó từng có tin tức rò rỉ cho thấy Apple đang phát triển một màn hình ngoài với bộ một vi xử lí bên trong bao gồm một con chip A13 và cả một Neural Engine được tích hợp.

Với một màn hình với con chip được thiết kế riêng bên trong thì đây là một ‘thử thách’ dành cho Pro Display XDR. Khi một màn hình được tích hợp CPU/GPU sẽ giúp máy Mac truyền hình ảnh lên màn hình một cách tốt hơn mà không cần tiêu tốn tài nguyên của máy Mac.

Mặc khác việc có một con chip xử lí bên trong màn hình, Apple có thể phát triển theo hướng ‘nâng cấp’ hiệu năng như một GPU rời để tăng hiệu suất xử lí dành cho các tác vụ đồ hoạ. Ngoài ra còn có tin tức cho rằng Apple phát triển màn hình mới với con chip bên trong là một màn hình giá rẻ điều này có nghĩa rằng nó vẫn chưa hoàn toàn được khai thác triệt để, Apple sẽ ra mắt một loại màn hình mới và sau đó nâng cấp nó dần lên để phù hợp với từng đối tượng người dùng, ví dụ như trước tiên là dành cho người dùng những thiết bị M1 rồi sau là người dùng Pro với M1 Pro và M1 Max.