Theo thông tin từ Nikkei Asia, trong tương lai Google hiện muốn tối ưu hóa thiết bị của họ với những con chip tự thiết kế bởi Google và nó chính là những con chip ARM.

Đây không phải là một câu chuyện xa vời gì khi gần đây Google đã ra mắt con chip dành cho di động đầu tiên của họ là Tensor trên Google Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Và Google cũng đã kỹ sư chip từ khắp nơi trên thế giới để hỗ trợ các nổ lực chuyển đổi sang chip tự phát triển.

Nikkei Asia cũng chỉ rõ ra rằng Google đã nhận được cảm hứng từ chính Apple với thành công vang dội của con chip M1 trên những chiếc máy Mac và iPad ở hiện tại. Con chip của Google phát triển vẫn sẽ dựa trên thiết kế từ ARM và giống với hầu hết các bộ vi xử lí di động hiện có, bằng cách tự xây dựng bộ vi xử lí của thiết bị, Google có thể tùy chỉnh nó tốt hơn để đáp ứng các nhu cầu đặc thù, và những tính năng riêng biệt. Nói cách khác, nó sẽ giảm sự phụ thuộc của Google vào các nhà cung cấp bên thứ ba, cho phép Google kiểm soát hoạt động sản xuất, khi nào họ thấy mọi thứ đã ổn thì họ có thể ra mắt sản phẩm, không phải đợi đến khi các nhà sản xuất chip ra mắt, rồi trang bị, rồi thử nghiệm rồi mới ra mắt như thông thường.

Dự kiến năm sau (2023) Google sẽ tung ra chiếc Chromebook đầu tiên sử dụng vi xử lí ARM được thiết kế bởi Google.