iPhone 13 là thiết bị đầu tiên của Apple sử dụng bộ nhớ 128GB làm mốc dung lượng tiêu chuẩn, và đã là gấp đôi so với iPhone 12 và gấp 6 lần so với iPhone 6.

Bộ đôi iPhone 13 và 13 Mini đánh dấu sự chuyển mình của iPhone khi từ bỏ dung lượng 64GB tiêu chuẩn mà chuyển lên 128GB, và nếu nhu cầu người dùng cao hơn thì còn có 256GB và 512GB. (Nếu cần nhiều hơn nữa thì iPhone 13 Pro sẽ cung cấp tối đa 1TB bộ nhớ dành cho người dùng).

Sự thay đổi này của Apple thật ra chỉ mới bắt đầu từ 2018, trong khi nếu xem xét nguồn gốc thì phải tận 2011 kể từ những mẫu iPhone đầu tiên khi mà bộ nhớ tiêu chuẩn là 16GB và những phiên bản đặc biệt như iPhone 5C sẽ là 8GB, sau đó nếu người dùng có nhu cầu cao hơn sẽ là những tùy chọn như 16-32-64-128GB, và đến nay Apple đã nâng tiêu chuẩn của một chiếc iPhone lên cao hơn để đáp ứng nhu cầu thực tế sử dụng hằng ngày, chứ không phải là gò ép người dùng ở một mức dung lượng đủ cho cơ bản.

iPhone 13

Và sự thật là vốn dĩ ở nhu cầu hiện tại của người dùng, với mức 64GB đã là không còn dư nhiều để sử dụng thoải mái nữa, vì iOS đã chiếm đến 11GB cho đến 14GB ngay từ khi khui hộp (phụ thuộc vào thị trường). Mặc dù người dùng có thể xóa những ứng dụng không cần thiết nhưng với những ứng dụng thường được dùng như FaceBook, Messenger rồi đến các game của iOS cũng thật sự rất nặng vài GB là chuyện bình thường nên cũng tiêu tốn nhiều dung lượng hơn và vì thế việc nâng cấp bộ nhớ là một điều gì đó phải làm.

Bên cạnh đó với việc nhấn mạnh vào nhu cầu chụp ảnh và quay video trên iPhone 13, Apple hiểu rõ người dùng sẽ cần nhiều không gian bộ nhớ hơn để có thể lưu trữ chúng. Với ProRAW những bức hình có thể lên đến 25MB, và nếu quay những video ở độ phân giải 4K thì nó sẽ ‘nuốt’ khoảng 175MB cho mỗi 30 giây tùy định dạng nén.

Và sau cùng, với dung lượng bộ nhớ lớn hơn cũng là cách mà Apple sẽ ‘hút máu’ người dùng tốt hơn, bởi vì những dữ liệu cần backup sẽ ngày một nhiều hơn, và nếu chỉ sử dụng gói thấp nhất của iCloud là 50GB sẽ không còn đủ nữa, mà buộc phải nâng lên gói 200GB với khoảng gấp 3 lần giá của gói cơ bản để Backup mọi thứ từ hình ảnh, dữ liệu hệ thống, và hầu như mọi thứ của iPhone lên iCloud. Vậy có thể nói việc người dùng được nâng cấp miễn phí lên gấp đôi dung lượng Apple vừa được tiếng, lại còn được miếng.