Trong phiên bản cập nhật phần mềm (beta) mới nhất dành cho PS5, Sony đã cho phép người dùng có thể nâng cấp SSD cho PS5 để mở rộng không gian lưu trữ game, trước đó PS5 chỉ có 825GB dung lượng nhưng nếu chừng đó là chưa đủ thì một module mở rộng dung lượng qua khe M2 sẽ là giải pháp.

Những SSD hoạt động với PS5

Sony cũng lưu ý rằng chỉ những SSD chuẩn PCIe Gen4 với ít nhất 250GB mới tương thích với PS5, tuy nhiên Sony cũng khuyến cáo SSD nên có heatsink (tản nhiệt tụ động) để hoạt động trơn tru hơn nhưng vấn đề dành cho người dùng là khoảng trống của khe M2 trên PS5 lại khá hạn chế nên cần tìm đúng loại để hoạt động tốt, và tương thích hoàn toàn với PS5.

WD Black SN850

Mẫu SSD dòng cao cấp (Black) này với nhiều tuỳ chọn từ 500GB, 1TB và 2TB có thể tương thích tốt với PS5 tuy nhiên điều bạn cần lưu ý là mẫu này cũng có tuỳ chọn không heatsink nên lúc mua sẽ cần chọn đúng mã sản phẩm nhé, giá của mẫu đi kèm heatsink sẽ đắt hơn khoảng 500K.

Giá tham khảo cho bản 1TB là: 6 triệu đồng (chưa gồm heatsink)

Hiện mẫu này đã có hàng tại Việt Nam anh em có thể tham khảo bên Memoryzone, đường link bên trên nhé.

Những mẫu khác

Firecude 530 có tuỳ chọn heatsink nên sẽ tương thích tốt với PS5, khi nó được ra mắt vào cuối tháng 8 này, với mức giá $160 cho bản 500GB, $260 cho bản 1TB và $540 cho bản 2TB.

Các sản phẩm khác đến từ Micron, Samsung, Crucial, miễn là sử dụng chuẩn PCIe Gen4 là tương thích, sau đó anh em có thể mua thêm các heatsink bên ngoài gắn vào, nhớ lưu ý kích thước đừng quá dày và to nạc không sẽ không lắp vừa đâu (không thì cũng có thể tự chế tạm).

Dòng cao cấp của Samsung có 980 Pro 1TB giá khoảng $200, gắn thêm heatsink EKWB thêm $13 nữa là dùng ngon lành, mặc dù 980 Pro là dòng không có tuỳ chọn heatsink.

Patriot Viper Gaming VP4100 1TB, dòng này đi kèm với heatsink, và cho tốc độ 4.700MB/s mặc dù Sony khuyến nghị tốc độ là 5.500MB/s nhưng điều này không tạo ra nhiều sự chênh lệch, nhưng vì nó đi kèm với heatsink sẵn nên cũng xem là một lựa chọn.

Những điểm cần lưu ý

Một số SSD có đến 2 mặt chip vậy đồng nghĩa nó cũng có 2 nguồn nhiệt phát ra, vậy nên ít nhất là cần có heatsink cho một mặt, nhưng tốt nhất vẫn là loại bao phủ toàn bộ, vì luồng không khí được PS5 hút vào để lưu thông và giải nhiệt cho toàn bộ hệ thống nên SSD khi có mặt heatsink cũng phần nào tản được phần nhiệt lượng ra môi trường bên ngoài, hiện tại Sony chưa hẳn đề cập trực tiếp đến vấn đề này, nhưng anh em có thể lựa chọn các mẫu đi kèm heatsink là ổn.

Trong trường hợp bạn không tìm thấy tản nhiệt nào tương thích với cả 2 mặt của SSD thì bạn có thể tìm đến Thermal pad để dán mặt còn lại tăng được diện tích tản nhiệt tạm thời, nhưng tốt nhất vẫn là tìm loại full heatsink sẵn nhé.

Trong trường hợp bạn tự nâng cấp

Sony đã nói khá rõ rằng chỉ những SSD PCIe Gen4 và có ít nhất 250GB mới tương thích, cũng khuyến nghị rằng nó có tốc độ ít nhất 5.500MB/s và SSD PCIe Gen3 sẽ không hỗ trợ, thì anh em nên tìm đúng các thông số trên, cùng đó là SSD đi kèm heatsink để không phải bận tâm nó tương thích hay không, cứ đúng thông số, đi kèm heatsink là ‘quất’ được rồi.

SSD của PS5 là loại 2280, hiện đang là chuẩn phổ biến nhất ở hiện tại vậy nên sẽ không khó để tìm tại các cửa hàng bán thiết bị lưu trữ như Memoryzone.

Nhưng với heatsink đi kèm, hoặc bạn độ lại thì cần lưu ý ở khoảng cách của nó, như hình nha, áp dụng cho cả 2 mặt nếu không gắn vào sẽ bị cấn và không đậy được nắp lại đây.

Cũng nhắc lại hiện tại vẫn đang là phiên bản beta, vì vậy mọi thứ vẫn đang trong quá trình phát triển, việc bạn nâng cấp lên SSD chưa chắc sẽ tương thích hoàn toàn mặc dù mọi thứ có thể là trong có vẻ ổn, nên hãy chờ bản chính thức, còn các thông số cứ theo Sony nhé.