Các quan chức Hoa Kỳ đã phê duyệt các đơn xin cấp phép trị giá hàng trăm triệu đô la cho Huawei để mua chip cho hoạt động kinh doanh linh kiện ô tô đang phát triển của họ.

Lí do để Mỹ chấp thuận các đơn yêu cầu cấp phép này rằng các con chip dành cho xe hơi thường không được xem là công nghệ tinh vi so với các con chip di động nên đã được hạ thấp tiêu chuẩn để được phê duyệt lần này.

Người phát ngôn của Huawei đã từ chối bình luận về giấy phép, nhưng cũng cho biết: ” Chúng tôi đang định vị mình như một nhà cung cấp linh kiện cho các phương tiện được kết nối thông minh và mục đích của chúng tôi là giúp các OEM ‘nhà sản xuất’ xe hơi chế tạo ra những phương tiện tốt hơn”.

Huawei hiện đang trong ‘giao đoạn đầu’ khi cố gắng đầu tư vào thị trường ô tô trị giá 5 nghìn tỷ USD và có tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn không chỉ là Trung Quốc mà còn là quốc tế.

Việt Nam cũng hiện đang có VinFast cũng là một trong những nhà sản xuất đang đi đầu trong việc cải tiến các sản phẩm của mình, với các công nghệ mới, sử dụng pin mới, sử dụng con chip mới trong xe của họ, mặc dù chưa có sản phẩm thực tế nhưng mọi thứ vẫn đang được hứa hẹn rất nhiều ở một sản phẩm Việt với tinh thần Việt.

Hiện Huawei cũng có một tham vọng khác đó là không gian, sau khi các nhà cung cấp nhận được giấy phép cho phép bán hàng hóa là những con chip cho Huawei, phía Huawei đã nộp thêm nhiều yêu cầu cho các đơn hàng giá trị cao hơn 1-2 tỷ đô la để đủ số lượng phục vụ nhu cầu cho 4 năm tới.