Một trong những điểm khác biệt của Windows 11 và Windows 10 là đó đòi hỏi khá ngặt nghèo về phần cứng hệ thống, tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất Microsoft lại ‘quay xe’ và cho biết rằng bất cứ máy tính nào cũng có thể cài đặt Windows 11, mở hệ điều hành này ra dành cho bất cứ ai muốn cài đặt và sử dụng.

Chạy Windows 11 trên những máy tính cũ

Microsoft vừa giải thích lại rằng với những yêu cầu trước đó về mặt phần cứng hệ thống là dành cho những thiết bị cập nhật từ Windows 10 lên Windows 11, còn khi người dùng cài đặt mới và trực tiếp lên Windows 11 sẽ không có những hạn chế trên.

Tất nhiên điều này cũng đi kèm thêm ‘khuyến mãi’ nhỏ là sẽ không có gì đảm bảo rằng máy của anh em sẽ hoạt động tốt khi sử dụng Windows 11 do hệ điều hành vốn dĩ là được tối ưu hoá cho những linh kiện – máy tính đời mới hơn, mạnh mẽ hơn. Dù vậy thì với việc sử dụng Windows 11 trên những thiết bị cũ thì ít nhất anh em cũng trải nghiệm được, và nếu thấy ổn thì nâng cấp lên cũng là một cách.

Microsoft cũng nói rằng giải pháp này là cách để doanh nghiệp đánh giá rằng Windows 11 có tương thích với các phần cứng mà phía doanh nghiệp đang dùng không để lựa chọn nâng cấp hoặc tiếp tục sử dụng lại Windows 10.

Cấu hình tối thiểu dành cho Windows 11 hiện đã có xíu thay đổi nhưng anh em vẫn sẽ cần một bộ vi xử lí 64-bit 1GHz với 2 lõi xử lí trở lên, RAM 4GB và bộ nhớ trong ít nhất 64GB để có thể chạy ‘được’.

Tất nhiên là trong đại đa số trường hợp người dùng thông thường thì sẽ không biết cách cài trực tiếp mà họ chỉ cập nhật lên thôi, vậy nên đây cũng là cách loại bỏ bớt một phần người dùng rồi, nhưng không chắc đây là chuyện nên buồn hay nên vui dành cho người dùng máy tính Windows.