Trước đó Microsoft từng thử nghiệm xCloud dành cho iOS vào tháng 2/2020 nhưng đã tạm ngừng kể từ 8/2020 bởi vì không tuân thủ các quy định của App Store.

Không chỉ là chơi game thông qua việc stream từ server của Microsoft, lợi thế của xCloud là mang đến kho game ngay trên thiết bị và chạy trực tiếp, nhưng điều này lại có vẻ như là tạo ra một ‘App Store’ thu nhỏ bên trong App Store nên Apple đã từ chối cấp phép cho xCloud trên iOS.

Ở thời điểm hiện tại, Microsoft đang thương thảo lại với Apple cách mà các game hiển thị và vận hành trên iOS bao gồm mỗi game sẽ cần một app riêng trên App Store chứ không phải thông qua một App duy nhất trên App Store, cùng đó mỗi game/app cũng sẽ cần nội dung riêng và hoàn toàn có thể đánh giá, gần như nó hoạt động, bố trí tương tự như một ứng dụng/game thông thường.

xbox game pass

Có thể thấy rằng, việc Microsoft mang những game độc quyền lên iOS/iPadOS là một điểm lợi dành cho những người dùng của Apple, khi có thể chơi được những tựa game AAA và mang đến nhiều lợi thế hơn khi so sánh với các đối thủ Android.

Trong một email cho thấy rằng vấn đề còn xót lại giữa Apple và Microsoft hiện tại đang là tiền, hầu hết các tựa game hay là app đều sẽ cần phải thông qua hệ thống thanh toán của Apple và Apple sẽ nhận một phần phí hoa hồng, và dĩ nhiên rằng với nền tảng Game Pass của Xbox thì nó đang là rào cản.

Bên cạnh đó Microsoft cũng đang còn một hướng đi phụ khác đó là tận dụng nền tảng web để có thể stream nội dung game ngay trên iOS/iPadOS mà không cần phải bận tâm về Apple.