Apple thường sử dụng một cái tên mỹ miều cho một công nghệ nào đó như một phần của việc marketing, bạn không cần phải hiểu biết quá nhiều, nhưng bạn chỉ cần biết nó sử dụng màn hình Retina vậy là nó ‘xịn’ và bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin về màn hình Retina của Apple.

Ám chỉ mật độ điểm ảnh

Cụm từ màn hình Retina có phần ‘Retina’ là ám chỉ chất lượng hiển thị, rằng chất lượng hiểu thị nó tốt hơn thông thường, tốt hơn những màn hình không đi cùng cụm từ Retina.

Xuất hiện lần đầu tiên trên iPhone 4 vào 2010, Steve Jobs cho rằng 326 pixels per inch (ppi) là một con số tốt nhất để giúp người dùng không phân biệt được điểm ảnh trên một màn hình hiển thị.

Hiện nay mọi MacBook đều được trang bị màn hình Retina.

Và kể từ đó cụm từ ‘Retina’ được Apple sử dụng xuyên suốt trong các thiết bị của mình, và để ám chỉ mật độ điểm ảnh cực cao và nếu nó còn cao hơn nữa thì còn có ‘Super Retina’ để nói về chất lượng cao hơn cả Retina.

Mặc dù 326 ppi là một con số chuẩn cho thiết bị di động để tiêu chuẩn hoá ‘màn hình Retina’ nhưng tuỳ thuộc vào thiết bị mà điểm ảnh sẽ có tăng và giảm. Ví dụ như trên iPhone 12 đạt mức 460 ppi, trong khi MacBook Air M1 cũng là màn hình Retina nhưng chỉ đạt 227 ppi.

Điều này có thể hiểu rằng nó phụ thuộc vào khoảng cách người dùng sử dụng thiết bị mà nó có đạt chuẩn ‘Retina’ theo Apple hay không. Một thiết bị cầm tay như iPhone sẽ sử dụng ở khoảng cách gần hơn so với một thiết bị màn hình lớn như laptop, vậy nên miễn là người dùng không thấy được điểm ảnh trên màn hình thì Apple vẫn cân nhắc gọi đó là màn hình Retina.

Vậy nên có thể nói rằng Retina, màn hình Retina hay các từ ngữ liên quan đến Retina ám chỉ rằng, người dùng thiết bị sẽ không thể phân biệt được các pixel riêng lẻ. Trong trường hợp các biến thể của màn hình Retina, Apple sẽ thêm hậu tố hoặc tiền tố để mở rộng từ gốc là Retina trên thiết bị di động như ‘Super Retina’, ‘Retina HD’ để phân biệt với Retina gốc, có thể ‘Retina’ đó xịn hơn hoặc Retina đó tệ hơn, nhưng ‘Retina’ gốc vẫn là tiêu chuẩn.

Những lợi ích của màn hình Retina?

Ở hiện tại Apple đã ‘khá lâu’ rồi không nâng cấp số lượng điểm ảnh hay độ phân giải của màn hình Retina lên thêm nữa, ngoại trừ màn hình Pro Display XDR là một ngoại lệ, còn lại Apple vẫn chỉ tập trung nghiên cứu về khả năng hiển thị là phần nhiều, như việc nâng cấp tấm nền từ LCD lên OLED, cải thiện độ chính xác màu, nâng cấp khả năng hiển thị, độ sáng màn hình lên,…

Gần như việc sử dụng màn hình Retina mang lại một trải nghiệm tốt hơn so với màn hình thường, những màn hình có độ phân giải thấp hơn, những màn hình có mật độ điểm ảnh thấp, nhưng cũng không nên nhầm lẫn rằng cứ Retina là tốt hơn – là tốt nhất, bởi các hãng khác trên thị trường cũng sử dụng những thuật ngữ khác để mô tả về công nghệ của họ nên phải xem xét về thông số để so sánh một cách chính xác, ví dụ như Samsung họ dùng màn hình OLED và thường hay gọi tên Super AMOLED,… để nói về tấm nền của họ.

Việc người dùng sử dụng một màn hình có mật độ điểm ảnh cao, sẽ mang lại trải nghiệm dễ chịu hơn cho mắt, người dùng sẽ thấy hình ảnh rõ nét hơn, chữ của văn bản cũng sắc nét/rõ ràng và ít cạnh răng cưa.

Sử dụng màn hình Retina không giúp bạn làm việc tốt hơn nhưng nó làm cho khoảng thời gian bạn sử dụng màn hình trở nên dễ chịu hơn, đỡ mỏi mắt hơn.