Màn hình 120Hz của iPhone 13 Pro sẽ bị giới hạn ở một số ứng dụng bên thứ ba về mức 60Hz là điều mà với iPad Pro không gặp phải.

Phải sau 2 năm khi các sản phẩm nhà Android liên tục ra mắt các sản phẩm tần số quét cao thì giờ đây iPhone với iPhone 13 Pro và Pro Max mới được Apple đang bị tính năng ProMotion, vốn dĩ đã xuất hiện từ 2017 trên iPad Pro 10.5-inch.

iPhone 13 Pro Max 120Hz

Về mặt trải nghiệm 120Hz rõ ràng là khác biệt khi so với một màn hình chỉ có tần số quét là 60Hz truyền thống, mang đến khả năng tương tác với màn hình mượt mà hơn, nhìn thấy rõ nhất là khi cuộn trang và thực hiện các hiệu ứng chuyển cảnh, chuyển ứng dụng.

Tuy nhiên iPhone 13 Pro và Pro max sẽ bị giới hạn khả năng của ProMotion ở một số ứng dụng, và nó sẽ không thể vượt quá mức 60Hz truyền thống, ngay cả khi cuộn là hiệu ứng thông thường nhất, không rõ lí do vì sao nhưng với ứng dụng từ Apple điều này chắc chắn sẽ không xảy ra.

Mặc dù iPad Pro cũng trang bị ProMotion nhưng không bị giới hạn tương tự iPhone, và nhiều khả năng là liên quan đến tuổi thọ pin, vì phần nào đó các ứng dụng không đảm bảo, có thể không tối ưu tốt cho việc sử dụng ProMotion nên Apple chỉ giới hạn ở mức 60Hz. Bởi vì ProMotion không chỉ là 120Hz, nó còn có khả năng điều chỉnh về 5-10Hz là mức thấp hơn đáng kể, vậy nên nhiều ứng dụng không tối ưu sẽ làm ProMotion liên tục đẩy lên mức 120Hz mà mặc dù trong ngữ cảnh đó các ứng dụng khác tối ưu hơn đã có thể điều chỉnh về mức 10Hz chẳng hạn.

Cập nhật:

Apple vừa phản hồi chính thức về việc các ứng dụng bên thứ 3 không thể tận dụng được tính năng ProMotion, bởi vì những nhà phát triển không đáp ứng được những yêu cầu về khai thác tính năng, ‘các nhà phát triển phải thông báo cho Apple biết ứng dụng của họ có thể sử dụng hơn mức 60Hz, bên trong mục liệt kê của ứng dụng’, và việc này cũng cần phải được Apple thông qua thì ứng dụng mới được kích hoạt tính năng ProMotion.

Ngoài ra Apple cũng cho biết một vài ứng dụng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nhưng không hoạt động được với ProMotion hiện đang là lỗi và họ sẽ sớm fix bugs này được gọi là ‘Core Animation’ trong thời gian sắp tới.