Từ bỏ Intel để sử dụng Apple Silicon, MacBook Pro 16-inch 2021 hứa hẹn nhiều sự đổi mới.

Được dự đoán sẽ được ra mắt trong năm nay, MacBook Pro 16-inch 2021 có thể ra mắt vào đầu mùa hè này, sau một khoảng thời gian dài từ tháng 11 2019 đến nay chỉ mới đưa ra nâng cấp GPU mới mà thôi.

Bài viết này dựa trên những tin đồn, rò rỉ sẽ tổng hợp lại những sự thay đổi trên MacBook Pro 16-inch 2021 có thể sẽ được nâng cấp trong thời gian sắp tới.

Hiệu năng vượt trội nhờ M2 (M1X)

Hiện tại M1 đang là con chip mà Apple dành cho người dùng ở mức ‘entry’ từ MacBook Pro/Air cho đến iMac vậy thì với một thiết bị mạnh mẽ hơn sẽ cần một con chip tốt hơn và đó sẽ là M2. Dự đoán M2 cải thiện nhiều nhất đó là GPU để đáp ứng các tác vụ đồ hoạ. Có tin đồn là 8-GPU sẽ nâng lên 12 và cũng có tin đồn sẽ 16-GPU để không chỉ là cải thiện hiệu năng đáng kể mà còn là kết nối màn hình ngoài với độ phân giải cao hơn, nhiều màn hình cùng lúc hơn.

Thiết kế mới: Viền mỏng hơn, nhiều màu hơn

Không thể phủ nhận thiết kế của MacBook vẫn có những sự thu hút nhưng là một người dùng Mac lâu năm thì MacBook Pro hiện vẫn cần nâng cấp thiết kế nhiều hơn nữa, vì khi so với các thiết bị cao cấp của các hãng khác thì MacBook Pro thật sự không mang lại vẻ ngoài thanh thoát lắm.

Nhưng việc Apple thay đổi viền màn hình mỏng hơn sẽ cần sự sáng tạo trong cách đặt cụm webcam hiện tại, nhưng vốn dĩ nó cũng chỉ ở mức 720p nên sẽ cũng cần nâng cấp lên 1080p và vẫn là câu chuyện nên đặt đâu để vừa hợp lí vừa mang lại vẻ ngoài ‘chất lượng’ hơn hiện tại.

Cùng đó, lựa chọn màu sắc của MacBook Pro sẽ được thêm một màu sắc đặc biệt nào đó nữa bên cạnh 2 màu truyền thống là Space Gray và Silver. Vì đây là dòng Pro nên chắc có lẽ sẽ không có đến tận 7 màu để cho người dùng lựa chọn như trên iMac 2021 mới vừa ra mắt.

Màn hình Mini-LED: Sáng hơn, tương phản tốt hơn

Việc ngay cả iPad Pro cũng được trang bị màn hình Mini-LED thì với MacBook Pro cũng sẽ không phải là ngoại lệ, nâng cấp này hứa hẹn mang đến một trải nghiệm tốt hơn dành cho người dùng chuyên nghiệp với một tấm nền chất lượng hiển thị độ sáng tối đa 1600 nits và độ tương phản 1.000.000:1.

Việc sử dụng tấm nền Mini-LED là điểm mấu chốt giúp cho thiết bị không tăng giá quá cao như OLED cùng đó thì độ bền vẫn được đảm bảo. Nhưng sẽ có điểm cần lưu ý rằng rất có thể Apple sẽ loại bỏ 120Hz trên màn hình của MacBook, nhưng rõ ràng – nếu bạn đã từng sử dụng qua màn hình tần số quét cao khi kết nối với máy Mac rồi thì, tần số quét cao vẫn là một trải nghiệm tuyệt vời hơn với hiệu ứng chuyển cảnh mà macOS mang lại.

Bàn phím: phím sâu hơn, loại bỏ Touchbar

Hiện tại Apple đã bỏ qua bàn phím cánh bướm và sử dụng lại bàn phím cơ chế cắt kéo kiểu cũ, nhưng về tổng thể thì nó không mang lại nhiều sự khác biệt khi so với các chiếc máy từ 2015, vậy nên nhiều khả năng bàn phím vẫn sẽ được nâng cấp thêm, có một hành trình dài hơn khoảng 1.5mm thay vì 1mm ở hiện tại.

Riêng với Touchbar nhiều tin đồn rò rỉ xác nhận Apple sẽ từ bỏ dãy cảm ứng này, bởi vì quá trình sử dụng ngoài đẹp ra nó hoàn toàn vô dụng, nhưng để thay thế được nó bằng một thứ khác vẫn là dấu hỏi lớn, việc quay trở lại như cách Apple với bàn phím Magic Keyboard là nước đi lùi nhưng là để đảm bảo trải nghiệm cho người dùng.

Nhiều cổng hơn: thẻ SD, HDMI và Magsafe được mang trở lại

Với iMac và iPad Pro lần ra mắt này Apple đã cắt giảm đi cổng kết nối trên iMac và nâng cấp cổng hiện tại trên iPad Pro lên cổng TB3 tốc độ cao hơn, mặc dù là cảm giác Apple sẽ chỉ trung thành với USB-C cho toàn bộ các thiết bị của mình nhưng với MacBook Pro thì tin đồn rò rỉ lại theo chiều hướng khác.

Dù rằng USB-C và Thunder Bolt sẽ là một cho tất cả nhưng nó vẫn không là một chuẩn chung, bạn muốn trình chiếu thì đa phần vẫn là HDMI, hoặc AirPlay là cách thuận tiện nhất, và hơn hết thì một số người dùng Mac vẫn thích HDMI, vì cơ bản họ chỉ thiếu đúng mỗi cổng này nữa cho công việc hằng ngày thôi.

Còn những tin đồn về khe thẻ SD hẳn là có căn cứ khi người dùng Pro sẽ luôn gắn liền với quay phim và chụp ảnh, nên khe thẻ SD vẫn là thứ cần thiết trong cuộc sống hằng ngày, khe thẻ SD cung cấp giải pháp nhanh chóng tiện lợi hơn chụp xong là chép vào máy ngay không phải cần đến hub chuyển nữa.

Kì vọng hơn nữa

Trên iMac, adapter sạc được tích hợp cổng ethernet, vậy nên người dùng sẽ không còn phải cắm trực tiếp mà vẫn đảm bảo vẻ ngoài thẩm mĩ, điều này cũng khá là hứa hẹn khi mà tin đồn cho thấy Apple sẽ sử dụng lại Magsafe trên MacBook Pro và biết đâu nó cũng tích hợp luôn đường truyền mạng vào cổng này một cách gọn gàng không thể tin được.

Nhưng nếu chỉ có mỗi Magsafe quay trở lại thì vẫn là một sự nâng cấp (đúng hơn là hạ cấp) được đánh giá cao bởi khả năng bảo vệ thiết bị khi bị giật dây sạc. Một rủi ro thường thấy đối với các thiết bị cắm cáp sạc trực tiếp.