Mac Pro – chiếc máy Mac mạnh nhất của nhà Apple hiện đang được phát triển.

Theo báo cáo mới nhất, Apple hiện đang được cho là phát triển mẫu Mac Pro với con chip Apple Silicon bên trong thay thế cho phiên bản chạy chip Intel hiện tại với nhiều cấu hình khác nhau, trong đó có tuỳ chọn lên đến 40 nhân xử lí và thấp nhất sẽ 20 nhân xử lí.

Để so sánh thì hiện tại Mac Pro bản Intel cấu hình hiện tại đang là 8 nhân cho phiên bản thấp nhất và cao nhất là 28 nhân xử lí, còn số luồng thì sẽ gấp đôi số nhân thực của máy.

Không chỉ là hiệu năng cao mà Apple còn có bổ xung thêm nhân hiệu năng thấp để giúp máy Mac xử lí các tác vụ nhẹ nhàng mà không gây tốn quá nhiều điện năng, cải thiện hiệu năng trên mỗi watt điện mà nó sử dụng. Về nhân đồ hoạ sẽ có 64 hoặc 128 nhân, hiện vẫn đang là ẩn số bởi trên M1 hiệu năng đồ hoạ không thật sự ấn tượng lắm với các tuỳ chọn 7-8 nhân GPU, còn khi gấp 8-16 lần thì hiệu năng đồ hoạ có sẽ xem xét lại ở mức vượt qua cả đối thủ mạnh nhất là NVIDIA.

Về mặt thiết kế có thể Mac Pro vẫn sẽ giữ nguyên thiết kế hiện tại, với kiểu ‘bào phô mai’ đã từng làm sốc người dùng, cũng có vài tin tức rò rỉ cho thấy Apple sẽ ra mắt thêm phiên bản Mac Pro mini là một phiên bản cắt giảm của Mac Pro nhưng sẽ là nâng cấp của Mac mini M1 dành cho người dùng nhu cầu cao hơn nhưng hạn hẹp hầu bao.

Apple hiện đang vẫn giữ lời hứa của mình với quá trình 2 năm chuyển đổi từ Intel sang Apple Silicon, hiện tại những thiết bị còn thiếu bao gồm Mac Pro, iMac 27-inch, MacBook Pro 13-inch 4-Ports, MacBook Pro 16-inch vẫn chưa được chuyển đổi, dự kiện trong năm nay sẽ có thêm 2 thiết bị nữa được chuyển đổi và năm sau sẽ là những thiết bị còn lại do vẫn đề thiếu hụt linh kiện.