Mặc dù Qualcomm rất tốt nhưng Mediatek mới là người dẫn đầu.

Theo số liệu từ hãng phân tích thị trường Counterpoint, trong quý 3 vừa rồi, MediaTek đã vượt qua Qualcomm để trở thành hãng sản xuất chip xử lý cho smartphone lớn nhất thế giới, tính theo thị phần. Doanh số rất tốt của những máy phổ thông cùng với việc Huawei bị Mỹ cấm vận góp phần tạo nên thành công này. Trong khi đó, Qualcomm vẫn là nhà cung cấp chip 5G lớn nhất toàn cầu.

Trong quý 3/2020, MediaTek đạt 31% thị phần trong khi Qualcomm chỉ là 29%, lần đầu tiên họ vươn lên ngôi vị số 1. Có hơn 100 triệu smartphone dùng chip của MediaTek bán ra trong khoảng thời gian đó, tăng 5% so với năm trước. Điều này cũng góp phần tạo ra doanh thu kỷ lục 3,42 tỉ USD – một mức tăng gần 50% so với năm 2019.

Hãng chip Đài Loan cho biết những máy từ 100 tới 250 USD tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ Latin bán ra rất tốt. Khoảng trống bị bỏ lại do Huawei nhận lệnh cấm từ Mỹ cũng được MediaTek khai thác tốt. 5G đang lên nhưng rõ ràng vẫn còn rất nhiều cơ hội cho những hãng chip như MediaTek ở các phân khúc phổ thông, thấp hơn.

Hiện tại ở Việt Nam Mediatek hiện đang cũng làm khá tốt với những thiết bị giá rẻ và tầm trung trong ngưỡng 3-8 triệu đồng, các thiết bị tầm trung thường sẽ sở hữu những con chip dành riêng cho nhu cầu chơi game như là G90 Series, ngoài ra Mediatek hiện đang phát triển MediaTek Dimensity 1000 Series là một con chip mang đến nhiều hứa hẹn hơn với sự phổ cập 5G, cùng hiệu năng tuyệt vời mà nó mang lại.