Vấn đề cốt lõi là ở iPadOS, iPad Pro có mạnh nhưng iPadOS đang kiềm hãm nó quá nhiều.

Sau khi được giới thiệu, iPad Pro M1 lại được dấy lên một lần nữa rằng liệu nó cần một hiệu năng cực khủng từ M1 hay không do bản thân của nó đã vốn dĩ quá vượt trội so với một thiết bị như là iPad. Hiện tại nhiều người dùng đang đặt hi vọng vào iPadOS 15 tại WWDC để đại tu lại đa nhiệm và hỗ trợ nhiều thứ hơn giúp cho iPadOS làm được nhiều thứ hơn.

Ở thời điểm hiện tại với iPadOS 14 và gần đây nhất là ứng dụng Procreate vừa tung bản cập nhật để tối ưu hoá cho iPad Pro M1 cũng xác nhận rằng iPadOS bị giới hạn ở mức 5GB RAM mỗi app. iPad Pro M1 được mở rộng dung lượng bộ nhớ RAM lên đến 16GB và Procreate cũng đã sớm cập nhật để mở rộng khả năng của ứng dụng này lên nhưng bản thân của app muốn tốt hơn nhưng hệ điều hành lại chỉ cho phép 5GB RAM nên cũng không thể làm gì hơn.

Từ trước đến nay Apple chưa bao giờ nói cụ thể iOS sẽ có bao nhiêu GB RAM, nhưng đến iPad Pro M1 thì họ đã công khai rằng sẽ có 2 tuỳ chọn là 8GB cho bản tiêu chuẩn và 16GB cho bản 1TB trở lên.

iPad Pro thế hệ trước có 6GB RAM nên nhiều khả năng nó cũng sẽ được giới hạn ở mức khoảng 3GB RAM là một nửa dung lượng bộ nhớ cho một app nhất định.