iPad Mini hoàn toàn mới (2021) hay iPad Mini Gen 6, là một sự cách mạng hoàn toàn và triệt để trên một dòng iPad rất được lòng người dùng.

Trong sự kiện Apple Event có thể rất ít người dùng đoán được Apple sẽ ra mắt iPad Mini nhưng những gì mà Apple đã làm với nó thật sự mang đến nhiều sự hứng thú, có thể nó không hoàn toàn mới mẻ với cách thiết kế gần đây, từ cách Apple làm viền nhỏ lại, cách Apple di chuyển các phím bấm để tăng không gian để đặt Apple Pencil 2 hay là cách mà Apple sử dụng cổng USB-C của dòng Pro ngay trên chính dòng Mini, nhưng nếu xem xét tổng thể của thế hệ iPad Mini thế hệ trước và iPad Mini 2021 thì nó thật sự lột xác hoàn toàn với những gì nó mang lại.

Trước đó những tin đồn đã cho biết Apple hiện đang đã ‘làm việc’ hay ‘nghiên cứu’ hay ‘thiết kế’ lại iPad Mini để nó xứng tầm với nhu cầu của người dùng. Nếu anh em để ý thì mặc dù có rất nhiều những sản phẩm được ra mắt, nhưng iPad Mini mặc dù không được nâng cấp nhưng vẫn giữ giá trong suốt năm tháng nó ‘ngừng’ được nâng cấp, và mãi đến khi những chiếc iPad mini thế hệ tiếp theo ra mắt thì dòng cũ mới được giảm giá còn $300 từ mức giá $399. Và hiện tại iPad Mini mới đang có mức giá $499 cho bản cấu hình chuẩn.

Vậy hãy xem xét với mức giá tạm là $199 ‘thêm vào’ thì bạn sẽ nhận được những gì so với người tiền nhiệm 2 năm tuổi.

Sự khác biệt

  • iPad Mini mới có màn hình lớn hơn, nhưng kích thước không đổi, nhờ vào viền màn hình mỏng đi đáng kể.
  • Sử dụng con chip Apple A15 Bionic mới nhất thay vì Apple A12 Bionic từ 2018.
  • Camera trước sắc nét hơn, góc nhìn rộng hơn để hỗ trợ tính năng Center Stage, giữ người dùng luôn ở giữa màn hình.
  • Camera sau độ phân giải cao hơn, và có thể sử dụng để quay video 4K
  • Sử dụng USB-C
  • Tạm biệt Apple Pencil 1, và tiến đến Apple Pencil 2 với cách sạc hút nam châm trên cạnh viền
  • Tương thích với Wi-Fi 6
  • Kết nối 5G tốc độ cao

Hãy đi cùng đi vào lần lượt các mục

Việc iPad Mini có một màn hình lớn hơn không phải điều gì xa lạ do hiện tại nhìn vào các thiết bị iPad Pro hoặc ngay cả iPad Air 4 anh em cũng đã biết Apple sẽ làm gì với một màn hình mới trên một thiết bị cũ, đó là cố gắng giữ lại form cũ, nhưng sẽ sử dụng một màn hình lớn hơn vậy nên iPad Mini hoàn toàn đi theo hướng đó, vì bản thân Apple hiểu rằng một chiếc ‘mini’ nó cần to hơn một chút so với một chiếc điện thoại, nhưng nó vẫn cần nhỏ hơn so với một chiếc tablet thật sự và kích thước của Mini đã là tiêu chuẩn, đã là ổn cho người dùng.

Về mặt hiệu năng, khá là rõ ràng khi Apple trang bị cho nó con chip mới nhất của mình trên di động thay vì là một con chip cũ hơn như A14, bởi vì lần này là một lần đột phá trong suốt lịch sử của iPad Mini, khi nó chưa từng được nâng cấp thiết kế kể từ khi ra mắt đến nay, vậy nên bên cạnh vẻ ngoài thì bên trong cũng thay đổi mạnh mẽ.

Con chip A15 cũng là con chip được trang bị trên iPhone 13 mới nhất, nhưng nó sẽ có chút thay đổi như việc chỉ dòng Pro mới có 5 nhân GPU còn bình thường thì chỉ là 3. Nhưng dù sao nó cũng mang đến hiệu năng tăng 40% cho CPU và 80% cho GPU khi so với Apple A12 Bionic, vậy nên nếu người dùng cần một hiệu năng tốt cho tác vụ chỉnh sửa, dựng video ngay trên Mini nó cũng hoàn toàn chiến tốt, mặc dù A12 hiện vẫn đủ sức cho nhu cầu di động.

iPad mini

Tại mặt trước, là một camera 12MP Ultrawide thay thế cho camera 7MP trên mẫu 2019. Với độ phân giải lớn hơn cùng góc nhìn rộng giúp máy có thể zoom vào người ít bị vỡ nét hơn khi sử dụng tính năng Center Stage, bên cạnh đó camera cũng được nâng cấp dynamic range cũng như nhiều tùy chọn chất lượng hình ảnh dành cho video hơn so với trước.

Tại mặt sau là một camera 12MP với f/1.8 thay thế cho camera cũ là 8MP f/2.4, mang lại khả năng thu nhận ánh sáng tốt hơn, chụp ảnh tốt hơn trong môi trường thiếu sáng, và nếu ‘tối quá’ thì anh em cũng có thể sử dụng đèn flash Quad-LED True Tone trang bị, trong khi đó mẫu cũ thì không có đèn flash nào cả, nhưng dù sau cái quan trọng là camera đã xịn hơn đáng kể, iPad Mini đã có thể quay video ở độ phân giải 4K lên đến 60FPS đã là một tiêu chuẩn ở hiện tại, mặc dù đa số nền tảng khuyến khích 1080P 60FPS là cao.

iPad Mini cũng chuyển sang sử dụng công USB-C tương tự với iPad Pro và iPad Air thay thế cho cổng kết nối Lightning cũ, hơi đáng tiếc cho iPhone khi vẫn sử dụng dây sạc Lightning nhưng dù sao thì chắc sớm muộn cũng phải chuyển đổi cho tương thích tốt với các sản phẩm khác của Apple. Điểm cộng khác là iPad Mini vẫn được trang bị sạc bên trong hộp, với củ sạc 20W mà ngay cả chiếc iPhone 13 Pro Max muốn cũng không có mà phải mua ngoài.

iPad Mini 2021 cũng là thiết bị đầu tiên tương thích với Apple Pencil 2, mà trước đó chỉ là Apple Pencil 1, và để sạc thì tương tự với các thiết bị hiện tại, sử dụng cạnh viền để sạc cho Pencil 2, mặc dù trông nó hơi to hơn theo kiểu không tương xứng nhưng ít nhất Apple chịu cho người dùng sử dụng đồ xịn hơn là điều đáng mừng, nhưng nếu anh em cần các sản phẩm bút rẻ hơn có thể ngó sang Goojodoq rẻ hơn khoảng 1/5 lần nhưng khá ổn.

Và sau cùng là kết nối 5G/Wi-Fi, người tiền nhiệm của nó chỉ được sử dụng kết nối LTE và với mẫu mới nhất cũng chuyển sang 5G để đồng bộ tốt với các thiết bị đã được nâng cấp, nhưng để có được kết nối 5G anh em sẽ cần bỏ ra thêm $150, để nâng cấp.

Tổng kết

Nhìn chung những gì mà anh em bỏ ra là gần $200 là hoàn toàn xứng đáng đến từng đồng, nhưng nếu cần một lí do để ở lại thì vẫn sẽ có như là, màn hình vẫn chưa sử dụng Mini-LED, và sắp tới Apple có thể là chuyển trực tiếp lên OLED luôn cho các thiết bị của mình. Hiệu năng mạnh mẽ nhưng nếu để sử dụng những việc khá thường thấy với iPad Mini là đọc báo, đọc sách hay xem Youtube thì nâng cấp lên cũng không thấy được sự khác biệt nào cả (trừ màn hình).

iPad mini

Một trường hợp khác là nếu anh em cảm thấy iPad Pro 11 inch vẫn là quá to thì iPad Mini là sự lựa chọn hợp lí nhất ở hiện tại, vì nó nhìn chung không khác gì ở việc thiếu vắng đi ProMotion 120Hz và Face ID còn lại cảm giác sử dụng vẫn tương tự. Nhưng ở một kích thước nhỏ nhắn hơn, tương thích kích thước với nhiều ứng dụng so với iPad Pro.