Tại WWDC 2021, Apple ra mắt iCloud+ với những tính năng tập trung vào quyền riêng tư, các tính năng này được triển khai miễn phí cho những người dùng đăng kí iCloud hiện tại vào Q3/2021 bao gồm mã hoá thông tin của người dùng, hỗ trợ tốt hơn cho camera gia đình.

iCloud+ là gì

Apple WWDC 2021 iCloud+ Presentation

Thực ra iCloud+ chỉ là một tên gọi mới cho gói đăng kí iCloud mà thôi. Apple cũng không tăng thêm phí đăng kí thường niên nữa, vậy nên những tính năng mà nó được trang bị tăng cường thêm bảo mật nên được Apple gọi với tên là iCloud+.

iCloud+ bên cạnh iCloud thường trước đó giờ sẽ có thêm 3 tính năng bảo mật mới: Private Relay, Hide My Email và HomeKit Secure Video không giới hạn.

Những người dùng nào đã trả tiền cho gói đăng kí iCloud sẽ tự động chuyển sang gói iCloud+ mà không tốn thêm phí và ngay cả đăng kí mới cũng không thêm phí gì cả, phí như cũ thôi còn nếu không đăng kí thì người dùng sẽ chỉ có 5GB trống và không bao gồm các tính năng mới của iCloud+.

Private Relay: Tương tự VPN

Tính năng nổi bật của iCloud+ là Private Relay có cách hoạt động tương tự một VPN mặc dù Apple đã không sử dụng từ VPN để diễn tả nó. Tính năng này tìm cách bảo vệ danh tính của bạn bằng cách mã hoá mọi thông tin rời khỏi thiết bị để ‘ẩn’ bạn khỏi các nhà cung cấp dịch vụ internet, chính phủ muốn biết thêm thông tin về bạn cách bạn sử dụng internet.

WWDC 2021 Tim Cook

Giống như VPN, tất cả lưu lượng rời khỏi thiết bị của bạn đều sẽ được mã hoá, vậy nên bất kì ai muốn biết bạn thì cần phải giải mã ngược lại quá trình để truy vết, hiện tại vẫn chưa biết cấp độ mã hoá Apple áp dụng với tính năng này nhưng chắc chắn nó cũng đảm đảo an toàn ở một mức nhất định.

Private Relay nó khác với VPN là nó đã tăng cường thêm một bước nữa, thay vì bạn sẽ thông qua dịch vụ VPN để truy cập internet, thì Private Relay sẽ thông qua server Apple trước, sau đó mới đến ‘VPN’ vậy nên xác suất để truy vết bạn gần như là bằng 0 (chứ không phải là bằng 0).

Điều này có thể hiểu như sau, khi bạn sử dụng dịch vụ này của Apple thì Apple biết bạn là ai, nhưng khi Apple gửi thông tin sang bên thứ ba là ‘VPN’ thì thông tin đã được mã hoá vậy nên phía ‘VPN’ sẽ không biết bạn là ai nhưng biết bạn đi đâu, và khi họ biết bạn đi đâu nhưng lại bị mã hoá nên họ sẽ không biết bạn là ai.

Vậy nên Apple là một trung gian và người dùng cần ‘tin cậy’ Apple khi sử dụng dịch vụ của họ, tuy vậy thì tính năng này sẽ không áp dụng ở một số nước như là Trung Quốc hoặc Belarus. Nhưng còn một điểm nữa đó là Apple cũng bị ràng buộc pháp lí, nếu có lệnh của Toà thì tuỳ trường hợp mà họ buộc phải cung cấp thông tin của người dùng, nhưng không rõ mức độ nào sẽ được tiết lộ khi được yêu cầu.

Hide My Email: Ngăn chặn Spam triệt để

Hide My Email

Một tính năng khác được giới thiệu với iCloud+ là Hide My Email (ẩn email của người dùng), một tính năng cho phép bạn tạo/xoá email bí danh một cách nhanh chóng thay vì cần sử dụng đến địa chỉ email thật của mình.

Tính năng này phục vụ mục đích chủ yếu là ẩn danh và chống spam triệt để. Nếu bạn không tin tưởng một dịch vụ/website ngẫu nhiên nào đó và không muốn nhận những email spam lung tung thì đây là cách.

Việc khởi tạo một email bí danh cực kì đơn giản và nó cũng hoạt động tương tự một email thông thường, có điều nó sẽ chuyển tiếp đến hộp thư của bạn, trong trường hợp mà bạn nhận ra mail bí danh nó đang bị dội bom spam thì cứ xoá email đó và lập một email mới thôi.

Không giới hạn HomeKit Secure Video

HomeKit Secure Video Announcement

Một tính năng mà người dùng Việt Nam rất-rất ít sử dụng đó là ghi hình không giới hạn cho camera an ninh kết nối HomeKit, mà trước đó bạn phải đăng kí ít nhất là gói iCloud 200GB để sử dụng cho duy nhất 1 camera mà thôi và nó cũng sẽ được tính vào dung lượng tổng mà bạn sử dụng.

Trong tương lai Apple cho phép bạn kết nối nhiều camera hơn bằng ứng dụng Home và điểm đáng quan tâm nhất đó là nó không tính vào dung lượng bạn sử dụng, ngay cả khi bạn sử dụng gói thấp nhất là 50GB thì cũng không tính vào dung lượng, cực kì ngon luôn.

Tổng kết

iCloud bản chất không thay đổi, chỉ khác tên và tăng cường thêm tính năng, đối với người dùng thông thường thì không giới hạn HomeKit Secure Video là một tính năng cực kì ‘thơm’ bạn đăng kí một gói thấp nhất nhưng không tính dung lượng, và còn có thể sử dụng không giới hạn camera nữa.