Thường thì mặc định khi chụp màn hình trên Mac nó sẽ lưu lại dưới định dạng PNG. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cần tới định dạng đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn chuyển file chụp từ định dạng PNG sang JPEG, PDF, GIF….

Đầu tiên các bạn mở Terminal lên và nếu bạn ko biết Terminal nằm ở đâu thì cách nhanh nhất là mở Spotlight lên bằng tổ hợp phím (Command + Space) và gõ Terminal vào đó như hình dưới

Ròi bây giờ tới phần trọng tâm của chủ đề.

Đối với JPG

Định dạng tệp ảnh phổ biến nhất trên tất cả các nền tảng hiện nay là JPEG. Để thay đổi định dạng ảnh chụp màn hình mặc định từ PNG sang JPEG, bạn chỉ cần nhập lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:

defaults write com.apple.screencapture type jpg;killall SystemUIServer

Đối với GIF

Ảnh GIF thường là ảnh chất lượng thấp không giữ được chất lượng đầy đủ, đổi lại dung lượng cũng nhỏ hơn. Để thay đổi định dạng ảnh chụp màn hình mặc định từ PNG sang GIF, bạn chỉ cần nhập lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:

defaults write com.apple.screencapture type gif;killall SystemUIServer

Đối với TIFF

TIFF là viết tắt của Tagged Image File Format, và thường được sử dụng cho các hình ảnh chất lượng cao. Để chuyển ảnh chụp màn hình trên máy Mac của bạn thành định dạng này, hãy sử dụng lệnh sau:

defaults write com.apple.screencapture type tiff;killall SystemUIServer

Đối với PDF

PDF thường được sử dụng cho tài liệu, và bạn có thể lưu ảnh chụp màn hình của mình ở định dạng này bằng lệnh dưới đây:

defaults write com.apple.screencapture type PDF;killall SystemUIServer

Để trở về mặc định ban đầu

Nếu bạn đã thử tất cả các định dạng tệp ở trên nhưng dường như thấy không ưng ý, có thể hoàn nguyên về định dạng ảnh chụp màn hình ban đầu (PNG) bằng cách sử dụng lệnh dưới đây. Chỉ cần chạy lệnh sau trong Terminal giống như các lệnh trên và nó sẽ đưa cài đặt định dạng ảnh chụp màn hình của bạn trở lại mặc định.

defaults write com.apple.screencapture type png;killall SystemUIServer