Hướng dẫn cài đặt Windows cho máy Mac, tất cả những gì bạn cần biết - Phần mở đầu.

Thảo luận trong 'Cẩm nang kiến thức cơ bản' bắt đầu bởi mitdac24581, 07/08/2014.

Lượt xem: 37,239

 1. - Tất cả các bài viết của mình trong diễn đàn Macintosh.vn đều do mình biên soạn và thực hiện. Mình luôn tôn trọng bản quyền của mỗi tác giả, các trích dẫn mình đều để nguyên link liên kết chứ không ẩn đi. Vì thế mọi thao tác copy/paste bài viết của mình từ diễn đàn Macintosh.vn không được sự đồng ý của mình đều là hành động vi phạm bản quyền. Mong các bạn tôn trọng điều đó, giống như mình tôn trọng các bạn cũng như các tác giả khác.
  - Mình có thể sẽ sử dụng một số từ ngữ không chính thống trong bài viết nhằm giúp người mới có thể hiểu tốt hơn các khái niệm, mong các chuyên gia hiểu, thông cảm, góp ý nếu có sai sót và không bắt bẻ.
  - Về cơ bản mình rất tôn trọng tiếng Việt và sẽ sử dụng ngôn ngữ thuần Việt trong bài viết. Tuy nhiên, một số thuật ngữ chuyên môn khó dịch sát nghĩa hoặc không nên dịch nghĩa ra tiếng Việt, mình sẽ dùng tiếng Anh. Mong mọi người hiểu và chấp nhận.


  windows-mac.


  Những bài viết khác trong series bài viết:
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)

  Lưu ý:
  Trong bài viết có hướng dẫn các thao tác có liên quan đến ổ đĩa, dữ liệu chứa trên ổ đĩa... nên các bạn cần lưu ý 2 điều:
  - Luôn ghi nhớ tiến hành backup dữ liệu nếu có thể. Tất cả các thao tác mình hướng dẫn các bạn làm, mình đều làm từng bước trên máy của mình để chụp lại hình ảnh đưa vào bài viết. Vì thế về cơ bản thì các thao tác trên là an toàn và đã được kiểm chứng. Nhưng làm việc với phân vùng ổ đĩa thì không thể nói trước được điều gì.
  - Luôn chuẩn bị bộ cài Mac OS trên 1 ổ USB, phòng khi thao tác với các phân vùng gặp sự cố ta còn có cái để cài lại Mac OS.

  Phần mở đầu:
  1. Boot Camp là gì? Nó hay, dở, hơn, kém gì các phần mềm ảo hoá? Những ai cần cài Windows thông qua Boot Camp?
  - Boot Camp (chính xác thì phải viết như thế chứ không phải là Bootcamp) là một phương pháp giúp người dùng có thể cài đặt Windows lên máy Mac như Macbook, Macbook Pro, Macbook Air, iMac, Mac Pro...
  - Khi bạn cài Windows lên phân vùng Boot Camp nằm trên ổ cứng của máy Mac thì Windows này sẽ hoạt động bình thường trên phần cứng của máy Mac, không khác gì trên phần cứng của máy tính thông thường.
  - Trong quá trình khởi động máy Mac, bạn có quyền lựa chọn khởi động OS X hay Windows. Dĩ nhiên là nếu dùng OS X thì thôi dùng Windows và ngược lại, nếu chọn khởi động từ Windows thì thôi dùng OS X.
  - Vì Windows hoạt động trên máy Mac như một hệ điều hành độc lập nên nó sẽ được hưởng toàn bộ năng lực của các thành phần của máy Mac. Máy sẽ đọc ghi với tốc độ tối đa của ổ SSD trên máy Mac, chơi game với năng lực tối đa của VGA trên máy Mac, sử dụng 100% năng lực của CPU, toàn quyền điều khiển các thiết bị ngoại vi như các cổng USB... Tuy nhiên, nếu bạn muốn dùng OS X thì bạn sẽ phải shutdown Windows và khởi động lại vào OS X.
  - Ngược lại, nếu bạn sử dụng phần mềm ảo hoá chạy trên OS X (ví dụ như Parallel Desktop, VMWare, Box...) để cài Windows, thì Windows chạy trên máy ảo này chỉ có thể có được một phần năng lực của các thành phần của máy Mac mà thôi. Nó sẽ không thể đọc ghi ổ cứng với tốc độ cao nhất được khi mà trên OS X chúng ta đang tiến hành copy một file nào đó. Nó cũng không thể chiếm hết 100% năng lực CPU được vì một phần CPU đang phải dùng để chạy OS X, một phần khác đang được dùng để chạy chính cái phần mềm ảo hoá kia... Tuy nhiên, bạn lại có thể chuyển qua chuyển lại giữa Windows ảo này và OS X, chia sẻ file giữa 2 hệ điều hành... một cách dễ dàng.
  - Rõ ràng, với những ưu/nhược điểm được nêu trên thì Game thủ sẽ là những người thích dùng Windows cài trên phân vùng Boot Camp nhất. Trong lúc chơi Game thì họ cũng không cần chạy qua OS X làm gì, mà game lại là sát thủ phần cứng nên phương án này sẽ giúp họ tận dụng được tối đa năng lực phần cứng. Ngoài ra, nếu cần làm việc trực tiếp với các cổng giao tiếp như lập trình qua cổng USB, up ROM cho một số loại điện thoại mà phần mềm up ROM chỉ hoạt động tốt trên Windows... thì sử dụng phương án này cũng ổn định hơn.
  - Đối với những ai vừa muốn dùng OS X, vừa muốn dùng Windows mà không cần quá nhiều đến performance của Windows thì dùng phần mềm ảo hoá là một phương án phù hợp. Ví dụ bạn thường dùng ProShow Producer để làm slide show nhưng lại thích dùng Photoshop for Mac hơn là Photoshop for Windows, vừa muốn làm slide show vừa muốn online chat chit. Hoặc bạn ngán ngẩm với bản MS Office 2011 for Mac, muốn cài bản MS Office 2010 for Windows nhưng lại sử dụng phần mềm Mail của Apple, thì việc chuyển qua chuyển lại giữa 2 OS này sẽ là cần thiết...​

  2. Ai nên đọc phần nào?
  - Phần 1 dành cho những bạn sở hữu:
  + Máy Mac từ 2010 trở về trước.
  + Máy Macbook Air có khả năng khởi động ổ USB flash disk chứa bộ cài Windows hoặc có ổ DVD USB box.
  + Những máy Mac có ổ DVD gắn trong còn hoạt động.
  + Những máy Mac mà ổ cứng chỉ có 1 phân vùng duy nhất chứa OS X.​
  - Phần 2 dành cho những bạn sở hữu:
  + Những máy không phải là Macbook Air bị hỏng ổ DVD.
  + Những máy Mac mà ổ cứng đã trót chia thành 2 phần để chứa dữ liệu, không thể gộp chung lại được.
  + Những ai thích nghịch :D​
  - Phần 3 dành cho những bạn thích "gốt Uy đầu"
  - Phần 4 dành cho những bạn muốn thay đổi kích thước phân vùng Boot Camp để cài được game khủng hơn.
  - Phần 5 dành cho những bạn không thể khởi động Windows sau khi tạo thêm phân vùng chứa dữ liệu dùng chung.
  3. Bạn cần chuẩn bị những gì để cài đặt Windows lên phân vùng Boot Camp?
  - Đối với những bạn quan tâm đến phần 1:
  + Đĩa cài Windows (nếu dùng ổ DVD) hoặc bộ cài Windows dưới dạng file iso (nếu dùng USB flash disk)
  + Phần mềm rEFIt (không bắt buộc nhưng nên có) dùng để quản lý boot menu khá đẹp mắt. Phần mềm này miễn phí và có thể download tại (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  - Đối với những bạn quan tâm đến phần 2:
  + Bộ cài Windows dưới dạng iso.
  + Phần mềm rEFIt dùng để quản lý boot menu. Phần mềm này miễn phí và có thể download tại (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
  + Parallel Desktop dùng để tạo máy ảo. Phần mềm này các bạn tìm link download, đọc cách cài đặt và thuốc ở (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link) . Nếu không muốn sử dụng Parallel Desktop cho mục đích nào khác ngoài bài viết này thì các bạn chỉ cần đọc cách cài đặt phần mềm thôi, không cần tìm hiểu phần cấu hình. Cài Parallel Desktop lên máy Mac trước khi tiến hành cài đặt Windows.​
  - Đối với những bạn nghiên cứu phần 1 hoặc 2, các bạn cần thêm:
  + Driver cho các thiết bị của máy Mac khi cài Windows: các bạn tìm download phiên bản phù hợp với dòng máy của mình cũng như phù hợp với phiên bản Windows ở (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link) . Cuộn xuống dưới một chút các bạn sẽ thấy bảng liệt kê danh sách các dòng máy, Windows Version và phiên bản Boot Camp drivers phù hợp.
  + OS X không ghi được trên phân vùng ổ đĩa được định dạng NTFS, vì thế các bạn sẽ cần cài thêm phần mềm Tuxera NTFS for Mac. Các bạn tìm link download, đọc cách cài đặt và thuốc ở (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link) . Cài Tuxera NTFS for Mac lên máy Mac trước khi tiến hành cài đặt Windows.
  + Mặc dù Windows sau khi cài bộ Boot Camp drivers mới nhất đã có thể đọc được dữ liệu trên phân vùng ổ đĩa được định dạng HFS, nhưng để ghi được thì bạn cần cài thêm phần mềm MacDrive. Các bạn có thể download phần mềm này ở đây (link's updating)​
  - Đối với những bạn quan tâm đến phần 3: download thêm phần mềm WinClone ở (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link) .
  - Đối với những bạn quan tâm đến phần 4: download thêm phần mềm TuneCampX ở đây (link is updating)
  - Đối với những bạn quan tâm đến phần 5: download thêm phần mềm gDisk ở (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link) .
  - Cài đặt rEFIt trên OS X, khởi động lại máy 2 lần để rEFIt hoạt động. Sau lần khởi động thứ 2, bạn sẽ nhìn thấy màn hình rEFIt cho phép bạn chọn hệ điều hành. Do mới chỉ có OS X được cài đặt trên máy Mac nên trong menu lựa chọn cũng chỉ có 1 biểu tượng mà thôi.​
  REFIt before.

  4. Về phân vùng dữ liệu dùng chung giữa Windows và OS X.Trong phạm vi bài viết này mình không hướng dẫn các bạn cách tạo phân vùng dữ liệu dùng chung giữa Windows và OS X vì thực ra việc tạo nó dễ như ăn chè ấy mà. Một số bài viết hướng dẫn các bạn sử dụng định dạng exFAT cho phân vùng DATA dùng chung.. Theo mình thì:
  - Nếu bạn thường xuyên dùng Windows và sử dụng dữ liệu của phân vùng DATA dùng chung cho Windows thì bạn nên định dạng phân vùng dùng chung này ở dạng NTFS. Đồng ý là với MacDrive, bạn có thể đọc/ghi trên NTFS nhưng việc đọc ghi dữ liệu thông qua phần mềm của hãng thứ 3 sẽ làm giảm hiệu năng của hệ thống, chưa kể có thể sẽ phát sinh lỗi trong quá trình ghi dữ liệu dẫn đến mất dữ liệu.
  - Nếu bạn chỉ cài Windows để chơi game, làm việc trên OS X là chủ yếu, thì tốt nhất bạn dùng định dạng HFS cho phân vùng DATA dùng chung này. Tốc độ đọc/ghi của phân vùng định dạng HFS cao hơn khoảng 15-20% so với phân vùng được định dạng NTFS, chính tay mình đã benchmark cẩn thận rồi.​
 2. vinhphucng25

  vinhphucng25

  Bài viết:
  69
  Đã được thích:
  21
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  Sài Gòn
  hết sức rõ ràng!! Cảm ơn bạn! :D
 3. hungali33

  hungali33

  Bài viết:
  1,340
  Đã được thích:
  754
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Em rất nể anh ở cái khoản biên soạn rất công phu và tỉ mỉ.
  Rất tỉnh và đẹp trai. Ấn "Thích" 2 lần cho a luôn :P
 4. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Có tới 5 phần mà ấn thích có 2 lần thôi á :(
  PS: just kidding!
 5. chinhvuviet

  chinhvuviet

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  mình muốn tạo một phân vùng data dùng chung cho mac và win, nhưng nếu dùng bootcamp thì ko được vì phải hợp nhât thành 1 phân vùng trươc khi cài, còn cài bằng đĩa nếu chia quá 4 phân vùng bao gồm ( mac, recov,., data, win. thì sẽ ko nhận được ổ win. cách nào tốt nhất cài cho trường hợp này. mong bạn giúp đỡ. mình ko rành cntt lắm
 6. chinhvuviet

  chinhvuviet

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  cái đoạn này "Nếu bạn chuẩn bị file iso, chưa burn ra đĩa cài Windows hoặc muốn cài Windows thông qua USB flash disk thì bỏ đánh dấu ở mục "Download the latest Windows support software from Apple" rồi chọn Continue" mình làm thì thấy với các dòng macbook 2013,2014nếu đã chọn created win ... thì sẽ ko bỏ được tick Download the latest Window mà phải làm luôn. xin góp ý thôi nhé. nếu ko đúng mong bác đừng chém :)
  mitdac24581 thích bài này.
 7. hungali33

  hungali33

  Bài viết:
  1,340
  Đã được thích:
  754
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  Hà Nội
  A k thấy là e đã like hết rồi hay sao :))
 8. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Mời bác đọc thêm:
  (Đăng nhập hoặc đăng ký để thấy link)
 9. trananh.arena

  trananh.arena

  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Em muốn cái win để chơi LOL mà đọc bài của bác vẫn ko tự tin có thể làm được :(. Bác có thể teamviewer cho e được không ạ :(
 10. hungali33

  hungali33

  Bài viết:
  1,340
  Đã được thích:
  754
  Điểm thành tích:
  113
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Công nhận bài viết tỉ mỉ thật! Đọc k hiểu gì :))
  Em đùa nhé =))
 11. chinhvuviet

  chinhvuviet

  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Bai viet chi tiet, đâu tu rat nhiu. Ae co gang làm đê ko phu long Bac ay :)
 12. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Cài windows thì phải có đoạn khởi động lại máy và tự cài windows, đoạn đó mình không teamviewer được (vì lúc cài đặt windows thì không có mạng)
  trananh.arena thích bài này.
 13. thinhdaigia92

  thinhdaigia92

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  bác cho e hỏi là muốn update bootcamp khi chạy win ntn, e thấy trên apple.com họ có bản mới mà chả biết update ntn.
 14. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Bạn download phiên bản phù hợp về và chạy thôi. Nó là bộ cài, có file setup, chạy file setup này sẽ giúp hệ thống tự update driver mới nhất.
 15. thinhdaigia92

  thinhdaigia92

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  vâng, e down rồi, cài nó k cho cài đè vào cái bootcamp cũ, nhưng k xoá cái bootcamp cũ dk, :(
 16. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Sao lại phải xoá hả bạn? Ví dụ máy bạn có card nVidia đã cài driver WHQL 340.52, giờ nVidia issues driver mới hơn thì cứ cài đè lên thôi chứ việc gì phải xoá đi nữa :)
 17. thinhdaigia92

  thinhdaigia92

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  k, máy e là md101, card on hd4000. chả hiểu ntn,
 18. mitdac24581

  mitdac24581

  Bài viết:
  1,891
  Đã được thích:
  1,382
  Điểm thành tích:
  440
  Mình ví dụ mà :)
  thinhdaigia92 thích bài này.
 19. thinhdaigia92

  thinhdaigia92

  Bài viết:
  10
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Hanoi, Vietnam
  vâng thank bác để e tìm hiểu thêm đã. :D
 20. fast five

  fast five

  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nơi ở:
  Vũng Tàu
  Bác Mod, em gà mờ mới tập tọe chơi táo, trước chỉ sài Window...mới sắm 1 con Macpro 13'' retina tại st nguyễn kim ở đó họ cài đặt bản quyền win cho máy mới.
  em vừa lấy máy xong thì hôm sau em đi công tác mà chưa kịp hỏi hoặc tham khảo gì nhiều,bác cho em hỏi:
  1. khi mình cài thêm Win như vậy thì khi chạy máy có bị lag, bị chậm hơn so với sài một mình OS X không bác, mặc dù mình muốn chuyển sang sài hệ điều hành nào thì cũng phài tắt máy rồi chọn Win hoặc OS X..?
  2.Máy mới khi log on em thấy hiện lên tên tài khoản máy là MAC đòi Password mà em đi làm xa không thể tới NGuyễn Kim để tư vấn, nêm em cũng mày mò trên mạng cũng reset được và tên tài khoản MAC và password vẫn hiện lên cùng với tên của em và có thêm tài khoản Guess nữa.. như vậy mình có cách nào gộp lại chỉ còn tài khoản của mình hoặc lấy dược pass của MAC không bác?
  em cảm ơn bác chủ nhiều!
Chủ đề đã tạo: Hướng Windows
Diễn đàn Tiêu đề Date
Hỏi đáp - Thắc mắc Hướng dẫn cài windows 7 cho macbook pro 2015 os 10.11.6 08/08/2016
Hỏi đáp - Thắc mắc Xin hướng dẫn cài Windows lên ổ hdd cắm qua Optibay 17/04/2016
Cẩm nang kiến thức cơ bản [ Hướng Dẫn] Cơ Bản về HĐH MAC chạy song song Windows 17/04/2016
Thủ thuật Mac OS X Hướng dẫn cài Windows 10 trên Mac bằng BootCamp 06/08/2015
Thủ thuật Mac OS X Hướng dẫn chạy Windows 10 trên Macbook bằng máy ảo 06/08/2015

Chia sẻ trang này

Macintosh.vn Chia sẻ là đam mê