8GB có thể là đủ nhưng nó đã không còn xứng đáng với mức giá người dùng bỏ ra nữa rồi!

Hãy thành thật rằng ở hiện tại khi bạn xây dựng một chiếc máy tính chạy Windows 10, khi bạn đã chọn lựa cho mình CPU và GPU thì thành phần RAM sẽ được quan tâm kế tiếp nhưng ví dụ bạn sẽ chọn là Ryzen 9 và một chiếc card đồ hoạ RTX 3090 chẳng hạn (đều là những lựa chọn cao cấp), thì lựa chọn RAM thường ít nhất đã là 16GB và tuỳ thuộc nhu cầu của người dùng sẽ chọn 32 hoặc 64GB RAM.

Điều này có thể hình dung rằng việc bạn chi nhiều tiền hơn thì những sản phẩm của bạn nhận lại được phải xứng đáng, hoặc ít nhất là đáp ứng được nhu cầu của người mua nhưng với thị trường laptop thì lại khác.

Đối với laptop cao cấp các nhà sản xuất luôn viện cớ rằng họ đã cung cấp cho người dùng một thiết kế tốt hơn, một ngoài hình ‘đỉnh chóp’, một hiệu năng đỉnh chóp của bộ nhớ trong và vì vậy họ ràng buộc người dùng ở hiệu năng xử lí và dung lượng RAM, nếu bạn có nhu cầu cao hơn thì buộc phải ‘thêm tiền’.

Nhưng rõ ràng với mức giá người dùng bỏ ra thì sẽ đòi hỏi một mức ‘tiêu chuẩn’ ổn hơn con số 8GB ở hiện tại. Bởi vì nếu như một máy tính Windows 10 hiện tại 8GB cũng chỉ đủ để làm những việc cơ bản, chỉ cần mở cùng lúc Chrome và Firefox lên thì 50% RAM trống của bạn đã biến mất, vậy còn khi chạy thêm các tác vụ hằng ngày nữa thì rõ ràng 8GB đã là không đủ, máy sẽ sử dụng luôn cả bộ nhớ trong để làm RAM để tăng sự ổn định cho hệ thống.

Vậy thì bạn nên làm gì

Nhiều người thường không chọn một lựa chọn cấu hình có mức dung lượng RAM cao hơn với nhu cầu của mình khi lựa chọn laptop mà thường là lựa chọn tốt trong tầm giá hoặc thỉnh thoảng là đánh đổi cấu hình để lấy thương hiệu tốt hơn (về mặt tinh thần), vậy thì cách khắc phục sẽ là mua thêm RAM ngoài để gắn vào nhưng thường với laptop cao cấp thì việc nâng cấp RAM là không thể, nên cần sẽ chọn cấu hình ngay từ đầu.

Nếu bạn đã lựa chọn một cấu hình RAM không được thoả mãn cho nhu cầu thì có thể tham khảo việc lựa chọn một ứng dụng ít tốn RAM hơn, thay vì Chrome thì có thể lựa chọn Edge của Microsoft là một trình duyệt web hứa hẹn ở khả năng tối ưu ở Windows 10 để ít sử dụng RAM hơn so với Chrome.

Lựa chọn khác là hiểu về máy tính của mình với những ứng dụng cần thiết và không cần thiết. Nếu nó không cần thiết hãy nên xoá, nếu nó chạy ngầm và tiêu tốn RAM hãy xoá, tuy nhiên không phải cứ ngầm là xấu nên cũng cần cẩn trọng khi thao tác.

Nhưng vấn đề quan trọng nhất của bài viết này là để nhắc bạn rằng 8GB RAM giờ đã không còn là một tiêu chuẩn nữa, hãy hướng đến 16GB RAM, hãy xem nó như là một mức tối thiểu ở hiện tại không chỉ là laptop cao cấp mà là những laptop thông thường khi bạn cần nó phục vụ dài lâu hơn.

Vì hiện tại vi xử lí và bộ nhớ trong là 2 thành phần được cải thiện rất nhiều rồi, hiệu năng tăng lên đáng kể nhờ những con chip mới hơn và mát hơn, bộ nhớ trong thì lại là những SSD có tốc độ cao từ 1.5GB/s cho đến hơn 3GB/s, vậy thì còn RAM là bị giới hạn mà đúng là chẳng buồn để nói. 8GB RAM ư?