Lần đầu tiên HarmonyOS đổ bộ lên Tablet nhà Huawei, và cũng là lần đầu tiên Huawei từ bỏ Kirin để sử dụng Qualcomm Snapdragon.

Huawei vừa ra mắt 3 mẫu máy tính bảng mới của mình thuộc dòng MatePad gồm 12.6-inch MatePad Pro, một phiên bản nhỏ hơn là 10.8-inch và chiếc MatePad 11 mới. Đây không chỉ là lần đầu tiên Huawei giới thiệu máy tính bảng của mình chạy HarmonyOS mà còn là lần đầu tiên (MatePad Pro 10.8 và MatePad 11) sử dụng con chip Snapdragon thay vì con chip Kirin quen thuộc do Huawei thiết kế như trước đây.

MatePad Pro 10.8-inch được trang bị Snapdragon 870, trong khi MatePad 11 sử dụng Snapdragon 865. Phiên bản cao cấp nhất là MatePad Pro 12.6-inch vẫn chạy vi xử lí Kirin 9000E do chính Huawei thiết kế với nhiều khao khát về sứ mệnh của MatePad Pro và niềm tin của Huawei vào Kirin. Nhưng cái người dùng cuối lại quan tâm hơn đó là HarmonyOS, do nó rời xa các ứng dụng và dịch vụ của Google mà gần đây vốn dĩ đã không còn cài đặt được trên các thiết bị Huawei.

HarmonyOS hiện đang có kho ứng dụng tên là AppGallery, phía Huawei cũng đang liên tục bổ sung nhiều hơn các ứng dụng từ Android sang, cũng như là thay thế những ứng dụng điển hình sang một ứng dụng khác với chức năng tương tự, nhưng nhìn chung nó vẫn còn nhiều điều lạ lẫm với người dùng nào đã quen với Android.

Kể từ năm ngoái MatePad đã được trang bị thêm bút và cả bàn phím để có được những yếu tố cần thiết để cạnh tranh với iPad Pro của Apple, và trong năm nay họ cũng bổ sung thêm tính năng để nâng cao trải nghiệm của người dùng. FreeNote cho phép người dùng sử dụng M-Pencil để viết vào bất cứ đâu và tự động chuyển thành văn bản (nghe có vẻ quen thuộc đúng không), màn hình chính có thể đính được các ứng dụng thường sử dụng lên Dock (cũng khá quen đúng không).

Nhưng cũng có sự khác biệt, bản MatePad Pro 12.6-inch có phần camera được đặt ngang thay vì là đứng như Apple ở hiện tại, vì vậy nó sẽ ‘hợp lí’ cho việc gọi thoại/hội họp. Màn hình sử dụng tấm nền OLED (hơn hẳn Mini-LED của Apple) với độ phân giải 1600 x 2560 mang lại màu sắc tốt hơn và quan trọng nhất là màu đen tuyệt đối không có hiện tượng blooming như trên iPad Pro M1 12.9-inch.

Tính năng phản chiếu màn hình cũng được quay lại MatePad Pro, cho phép phản chiếu màn hình điện thoại lên máy tính bảng và giờ người dùng còn có thể phản chiếu máy tính bảng lên laptop của Huawei để sử dụng.

MatePad Pro 12.6-inch có pin 10,050mAh đủ sức để phát video 14 tiếng, bản thân thiết bị cũng được trang bị sạc nhanh lên đến 40W với cáp, hoặc 27W với sạc không dây và còn có thể sạc ngược cho thiết bị khác với công suất 10W. Ngoài ra thì trên máy cũng được trang bị 3 camera, 4-micro và tám loa cùng khả năng tương thích Wi-Fi 6. Hiện tại Huawei vẫn chưa công bố tablet của mình có hỗ trợ 4G hay 5G hay không.

M-Pencil cũng được nâng cấp, tăng độ chính xác và độ trễ thấp hơn 9ms, ngòi bút làm dạng trong suốt và phủ bạch kim, hiện tại vẫn chưa có giá cho sản phẩm này.