Nếu anh em để ý thì trên cả iPhone, iPad, Mac đều sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm mặc định từ rất lâu rồi (vẫn có các tùy chọn như Bing/Yahoo/Baidu,..), và nó không hề đơn giản chỉ là mặc định mà Google phải trả tiền cho Apple để có được sự ‘ưu ái này’.

Ước tính trong mỗi năm 2020, Google đã trả cho Apple 10 tỷ đô chỉ để giữ công cụ tiềm kiếm của Google trở thành mặc định, và trong năm nay (2021) sẽ nâng lên mức 15 tỷ đô. Trong một ghi chú của nhà đầu tư, giá sẽ còn tăng cao hơn nữa và đạt mốc 18 cho đến 20 tỷ đô, thông tin này được tiết lộ dựa trên các khoảng thanh toán TAC của Google.

Đối thủ của Google hiện tại đang là Bing và phía Bing cũng đang muốn họ mới là trình tìm kiếm mặc định trên iPhone, vậy nên Google đưa ra mức giá trên là để đảm bảo ‘chắc ăn’ rằng Microsoft sẽ không thể nào trả giá cao hơn để thay thế họ.

Mặc khác Apple cũng hiểu được chuyện này vậy nên cũng đang muốn tăng giá lên thêm, bên cạnh đó Apple từng cho biết họ không chỉ muốn kiếm tiền từ việc bán phần cứng khi thuyết phục các nhà đầu tư của mình.