Apple hiện đang thử nghiệm phần cứng Face ID mới cho phép người dùng có thể mở khóa iPhone ngay cả khi đang đeo khẩu trang hoặc là sử dụng kính bị mờ (đọng hơi nước).

Theo đó nguồn tin cho biết, Apple thử nghiệm phần cứng Face ID tiên tiến hơn bằng cách sử dụng một chiếc ốp lưng vừa với iPhone 12, chiếc ốp lưng này cho phép iPhone bỏ qua hệ thống Face ID được tích hợp để sử dụng Face ID được trang bị trên chiếc ốp lưng đó.

Về lí do vì sao phải dùng một chiếc ốp lưng như thế này vì nếu dựa trên nguồn tin rò rỉ trước đó thì cụm Face ID của iPhone 13 đã được điều chỉnh nhỏ lại, vì vậy sẽ không thể nào gắn được một cách bình thường trên những chiếc iPhone ở hiện tại. Mặc dù cơ chế, cách hoạt động là như nhau nhưng iPhone 13 sẽ có cụm Face ID nhỏ hơn đáng kể, dự kiến sẽ khoảng 50%.

Phần cứng Face ID được gắn bên ngoài như thế này được cho là cần thiết để thử nghiệm ở quy mô lớn, để thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt để phục vụ hoạt động nghiên cứu, cải tiến sản phẩm. Điều này có thể giải thích rằng Apple không cần phải làm ra cả một chiếc iPhone 13 bản ‘prototype’ chỉ để nghiên cứu Face ID, mà chỉ cần mỗi một chiếc ốp lưng như thế này thôi để bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Có một điểm lưu ý rằng, trong trường hợp các thử nghiệm này được tiến hành nhưng các cải tiến này chưa bắt kịp yêu cầu của Apple thì sẽ chỉ cần đợi phần mềm cập nhật mà thôi, do phần cứng Face ID hiện đã gần như chắc chắn sẽ được thay đổi trên iPhone 13, và việc cập nhật khả năng quét gương mặt khi đeo khẩu trang hoặc sử dụng kính bị mờ, bị đọng hơi nước sẽ là một bản cập nhật phần mềm dành cho Face ID trên iPhone 13 sắp tới, theo một cách không thể đơn giản hơn.