Một điểm khá nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến trải nghiệm khá nhiều đó là số lượng cổng kết nối, và tương tự như MacBook Pro M1, iMac sẽ chỉ có 2 cổng USB-C cho bản thấp nhất.

iMac mới được thiết kế lại hoàn toàn mang lại một vẻ ngoài cực kì sexy, cực kì mỏng, và mang trong mình phong cách Minimalism (Tối giản). Và vì thế bạn có thể thấy ở phần sau nơi đặt vị trí các cổng kết nối giờ cũng chẳng còn mấy sự khác biệt – nó là sự đồng đều, người dùng giờ chỉ còn cổng USB-C để kết nối các thiết bị ngoại vi mà thôi, và nếu bạn cần đến một đầu đọc thẻ chẳng hạn thì cần đến một hub chuyển nữa.

Còn nhớ chiếc iMac năm nào (2019-2020) người dùng vẫn sẽ có 2 cổng USB-C hỗ trợ ThunderBolt 3 và thêm đến 4 cổng USB-A nữa, mà đó là chưa tính đến khe thẻ SD rồi còn có cả cổng ethernet (iMac M1 vẫn có).

iMac M1 bản cấu hình cao sẽ được trang bị 4 cổng USB-C/2 ThunderBolt 3. Ảnh: Apple.

Apple với MacBook có vẻ hơi cực đoan vì họ cần một thiết bị mỏng nhẹ, cần một thiết kế tối ưu nhất, nhưng với iMac khi mà có nhiều không gian hơn, có nhiều thời gian hơn thì lại khá là khó hiểu khi có quá nhiều sự cắt giảm để đánh đổi lại là không mấy thực dụng cho người dùng.

Và điều này lại đặt ra thêm dấu hỏi khác là liệu với chiếc iMac 27-inch khi được ‘redesign’ thì nó sẽ còn ra sao nữa trong thời gian sắp tới với các cổng kết nối không còn là 4 mà sẽ tăng lên 6 hay là 8 thì nó mới tương xứng?

Hay là… Apple đang phân tách phân khúc người dùng ra một cách rõ ràng hơn rằng 24-inch sẽ cho người dùng ‘cơ bản’ và 27-inch ‘redesign’ sẽ là một thiết bị cho người dùng Pro – những người dùng chuyên nghiệp, những nhiếp ảnh gia những nhà làm phim thì sẽ mới cần đến cổng kết nối đặc thù này còn người dùng ‘cơ bản’ thì nó lại hơi thừa? Nhưng rõ ràng thừa vẫn tốt hơn là thiếu. Và tóm gọn lại về iMac với một loạt cổng kết nối được lượt bỏ đi, thì tương lai với các thiết bị mới sẽ không mấy khả quan với việc cổng kết nối cũ sẽ quay trở lại.

Nhưng biết đâu suy nghĩ của Apple nó lại khác người, sẽ có thêm những sự thay đổi bất ngờ trong tương lai với các thiết bị của họ, và bạn nếu đã thuộc về hệ sinh thái của Apple thì chỉ còn có cách chơi theo luật của Apple mà thôi.