Đè nút nguồn để tắt máy hay còn gọi là tắt nóng, thật sự gây hại cho máy tính của bạn.

Nếu như bạn hay tắt máy tính của mình bằng cách đè giữ nút nguồn cho đến khi nó tắt thì bạn nên suy nghĩ lại. Và bài viết này sẽ là những lí do để cảnh báo bạn các nguy cơ có thể xảy ra nếu bạn sử dụng cách này để tắt máy tính của mình.

Đè nút nguồn để tắt máy có gây hại

Vâng, chính xác là nó: Có gây hại.

Nhấn và giữ nút nguồn để buộc thiết bị tắt có thể có khả năng làm hỏng hệ điều hành của thiết bị. Thay vào đó, bạn nên tắt nó một cách ‘dịu dàng và đằm thắm’ sử dụng những phương thức cơ bản như tuỳ chọn tắt trong trong thiết bị, hoặc là chuyển thiết bị về chế độ ngủ.

Đè nút nguồn để tắt, chỉ dành cho trường hợp khẩn cấp

Ngày xưa, hầu hết các công tắc nguồn đều là các nút để ngắt nguồn vật lí khỏi thiết bị. “Nhấn, xoay, lật” đều là các cách để ngắt dòng điện, ngừng cung cấp điện cho một thiết bị điện bất kì.

Còn ngày nay, các công tắc mà sử dụng trên các thiết bị thông minh, các máy PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… được gọi là “công tắc mềm”. Khi bạn dùng nó, nó sẽ gửi tín hiệu đến một mạch thông minh để bắt đầu quá trình tắt máy được thực hiện bởi hệ điều hành.

Nhưng đôi khi quá trình đó (tắt nguồn) không hoạt động bình thường, hoặc là quá trình hoạt động máy (đang sử dụng) không được bình thường, nên nhiều công tắc mềm này có thêm chế độ dự phòng là khi mà bạn giữ chúng trong vài giây (thay vì nhấn rồi thả) thiết bị sẽ bị bắt buộc tắt. Nhưng nhìn chung đây không phải là cách lí tưởng để tắt một thiết bị thông minh, nên chỉ dành cho những trường hợp khẩn cấp.

Máy tính cần được tắt “từ từ”

Việc tắt máy từ từ cũng không tốn nhiều thời gian trên máy tính hiện đại.

Các thiết bị thông minh hiện đại, bao gồm cả máy tính cần thực hiện quy trình tắt do phần mềm điều khiển để tắt mà không làm hỏng hệ thống tệp của thiết bị hoặc chính thiết bị.

Mọi thiết bị đều có những quy trình để bật và tắt, ví dụ như việc tắt máy đôi khi máy tính có thể sử dụng bộ nhớ flash hoặc RAM để lưu dữ liệu hoặc cài đặt vào bộ nhớ cache tạm thời và nếu mất điện đột ngột, hệ điều hành sẽ không có cơ hội lưu dữ liệu đó. Ngoài ra, bạn có thể làm gián đoạn quá trình ghi, điều này có thể tạo ra dữ liệu không đầy đủ hoặc bị hỏng khiến thiết bị của bạn hoạt động sai, tạo ra xung đột hệ thống, hệ điều hành sẽ bị lỗi và ảnh hưởng đến hoạt động khởi động lại thiết bị.

Thay vào đó bạn nên làm gì

Thay vì buộc thiết bị của bạn tắt nguồn bằng cách nhấn và giữ nút nguồn, hãy tìm tùy chọn “Shut Down”, “Power Off” hoặc “Shut Off” trong menu trên màn hình của thiết bị (nếu thiết bị có màn hình). Việc chọn một trong các tùy chọn đó sẽ bắt đầu quy trình tắt phần mềm một cách ‘từ từ’ nhằm đảm bảo tất cả mọi thứ trong thiết bị được chạy theo đúng quy trình tắt của nó – theo đúng thiết kế của nó.

Và ngoài ra, nếu bạn để ý thì máy tính ngày nay khi bạn nhấn nút nguồn là bật thì lúc đang sử dụng, nhấn nút nguồn cũng là tắt theo quy trình của hệ điều hành, chỉ có điều nhấn mà giữ thì không có theo bất kì quy trình nào thiết kế cả (vì nó khẩn cấp cho một mục đích nào đó).

Còn không bạn cũng có thể sử dụng chế độ ngủ, máy Mac thì quá quen với việc ‘Sleep’ nhưng máy Windows thì cũng có các tuỳ chọn riêng biệt cho nhu cầu của mỗi người.

Khi nào thì nên tắt máy bằng việc đè nút nguồn

Bạn hãy xem việc tắt máy bằng việc đè nút nguồn chỉ trong trường hợp đặc biệt, những trường hợp mà hiếm khi xảy ra, những trường hợp thật sự cần thiết và không có lựa chọn nào khác là đè nút nguồn.

Ví dụ như máy bạn bị treo, và bạn cũng không thể chọn được ‘Shut Down’ trong hệ điều hành, ví dụ như bạn đang chơi game mà bị ba mẹ phát hiện mà để tắt game rồi tắt hệ điều hành thì quá lâu, hãy đè nút nguồn hoặc đơn giản là rút ổ điện, vì 2 việc này tương tự nhau.

Hãy sử dụng máy tính đúng cách.