Khi iPhone kết nối với một mạng Wi-Fi có kí tự % sẽ gây ra lỗi và không thể kết nối mạng được nữa.

Một nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra được một lỗ hổng khá là lạ lùng khi mà một mạng Wi-Fi nào đó chứa kí tự “%” ở trong tên có thể làm tắt kết nối Wi-Fi của iPhone và cả những thiết bị iOS khác. Trong một lần thử kết nối mạng Wi-Fi có tên “%secretclub%power”, Carl Schou thấy rằng thiết bị iPhone của mình không thể nào sử dụng Wi-Fi được nữa, ngay cả khi thử reset lại kết nối bên trong cài đặt máy, thì lỗ hổng này vẫn chưa được khắc phục và khiến máy không thể nào bật được Wi-Fi.

Và một khi Wi-Fi bị tắt cũng đồng nghĩa người dùng cũng sẽ không thể nào sử dụng được tính năng AirDrop với Wi-Fi chính là cầu nối giữa 2 thiết bị.

Lỗi này 9to5 Mac giải thích như sau:

the ‘%[character]’ syntax is commonly used in programming languages to format variables into an output string. In C, the ‘%n’ specifier means to save the number of characters written into the format string out to a variable passed to the string format function. The Wi-Fi subsystem probably passes the Wi-Fi network name (SSID) unsanitized to some internal library that is performing string formatting, which in turn causes an arbitrary memory write and buffer overflow. This will lead to memory corruption and the iOS watchdog will kill the process, hence effectively disabling Wi-Fi for the user.

Có thể nói ngắn gọn rằng việc sử dụng kí tự % bên trong tên Wi-Fi đã ảnh hưởng đến code, gây ra tình trạng tràn bộ nhớ và iOS buộc phải can thiệp ‘sự kiện trên’ nên hậu quả là Wi-Fi sẽ bị vô hiệu hoá trên thiết bị người dùng.

Apple hiện chưa phản hồi về lỗi này, và cách duy nhất để tránh tình trạng trên là KHÔNG ĐƯỢC KẾT NỐI WI-FI VÀO MẠNG CÓ KÍ TỰ %.