Dòng sản phẩm mới, cũng có những phương thức mới mà bạn phải làm quen lại.

Sau khi được ra mắt, những sản phẩm máy Mac sử dụng chip ARM – Apple Silicon cũng bị loại bỏ tính năng Target Disk Mode và thay thế với một tên gọi khác là “Mac Sharing Mode” cũng đồng nghĩa cách sử dụng cũng khác, nhưng về cơ bản vẫn là cách để bạn copy dữ liệu trực tiếp từ máy mac này sang máy mac khác thông qua cáp chuyển ThunderBolt 3, với lượng dự liệu lớn mà nếu sử dụng AirDrop có thể đợi cả ngày.

Mac Sharing Mode là gì?

Đây là một tính năng được nâng cấp lên từ Target Disk Mode, hiểu đơn giản là vậy. Về sâu xa hơn thì bản thân macOS cũ với Target Disk Mode người dùng lâu năm có thể lợi dụng nó thành một kẻ hở để chép dữ liệu ra khi máy không thể khởi động được và làm nhiều trò hơn thế nữa. Và Mac Sharing Mode này khắc phục lại hay ‘vá’ lại những lỗ hỏng trên để tránh tình trạng ảnh hưởng đến dữ liệu liệu riêng tư của người dùng.

Có điều Mac Sharing Mode chỉ áp dụng dành cho những chiếc máy sử dụng Apple Silicon và hiện tại đang là M1. Còn nếu bạn sử dụng máy cũ hơn là Mac Intel thì cách cũ vẫn là sự lựa chọn.

Bạn sẽ cần có một cáp kết nối USB và cụ thể nó là USB-C, tuỳ loại mà bạn sử dụng thì tốc độ sẽ ảnh hưởng, tốt nhất là loại ThunderBolt 3 và cũng là loại đắt tiền nhất, nếu bạn sử dụng Mac cũ hơn với cổng ThunderBolt 2 thì sẽ cần đến một adapter chuyển đổi từ 2 sang 3.

Nó sẽ trông như thế này, giá cũng không hề rẻ khoảng hơn 1 triệu đồng.

Chia sẻ ổ đĩa của bạn với máy Mac khác

Đầu tiên bạn cần kết nối 2 máy Mac thông qua cáp USB/USB-C/TB2/TB3.

Trên máy Mac Apple Silicon, bạn sẽ cần vào Recovery để sử dụng tính năng Sharing Disk Mac. Để vào Recovery thì bạn chỉ cần khởi động máy nhưng tiếp tục giữ nút nguồn đến khi thấy “Loading startup options” xuất hiện rồi chọn đến mục Options để vào Recovery Mode

Đọc thêm bài về Recovery trên máy Mac.

Sau một lúc load thì cũng vào Recovery Mode, để ý mục tên là Utilities > Share Disk và chọn ổ đĩa mà bạn cần chia sẻ đến máy mac còn lại, thường có tên là Macintosh HD rồi bấm “Start Sharing“.

Giờ quay lại máy Mac bạn cần “Paste” dữ liệu, mở Finder lên và nhìn vào cạnh trái mục Locations > Network tại đây sẽ bao gồm ổ đĩa mà bạn đã chia sẻ lúc nãy, click đôi vào ổ đĩa đó và làm theo hướng dẫn thường thì sẽ chọn “Connect As > Guest” rồi bắt đầu chọn dữ liệu muốn copy và paste qua thôi.

Đối với Mac Intel

Vẫn là cách cũ với Target Disk Mode, khởi động máy và bấm T để vào chế độ này, thường sẽ hỏi pass của user và cần nhập 2 lần rồi mới bắt đầu copy dữ liệu được, nhưng về cơ bản là dễ hơn so với Mac Sharing Mode nhỉ?

Chúc các bạn thành công.