Apple’s Worldwide Developers Conference – WWDC 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 6 này, và đây sẽ là những thứ có thể được ra mắt.

WWDC vẫn sẽ là Online

Năm nay, WWDC sẽ được tổ chức vào thứ 2 ngày 7 tháng 6 và cũng là lần thứ 2 sự kiện này tổ chức online kể từ đại dịch COVID-19 xảy ra. Vẫn như thông lệ hằng năm, WWDC sẽ là sự kiện dành cho các nhà phát triển, nhưng người dùng vẫn có cái để hóng như là phần cứng mới và phần mềm mới.

Cùng nhau điểm qua những thứ có thể được ra mắt tại sự kiện này nha.

iOS 15

Sở hữu cộng đồng đông đảo người dùng nhất vậy nên WWDC hằng năm sẽ có iOS mới và lần này sẽ là iOS 15. Trong khi năm trước iOS 14 đã được tách ra thành 2 để phân biệt giữa iPad nữa nên năm nay vẫn sẽ tương tự.

iOS 15 dự kiện sẽ có nhiều thay đổi để tương đồng với người anh em là macOS 11 Big Sur, bao gồm Control Center và Lock Screen là 2 thứ được thay đổi nhiều nhất. Lock Screen cũng sẽ bao gồm cách thông báo đến cho người dùng, tuỳ thuộc vào trạng thái người dùng thiết lập mà sẽ có nhiều cách để hiển thị thông báo ví dụ như người dùng đang ở chế độ ngủ, chế độ làm việc hoặc một chế độ tuỳ chỉnh nào đó để phù hợp hơn tránh bị xao nhãng bởi những thông báo từ ứng dụng.

Cũng sẽ có thêm tuỳ chọn trả lời tự động cho tin nhắn tuỳ thuộc vào trạng thái của người dùng, nó sẽ được áp dụng chủ yếu cho việc người dùng đang lái xe, tránh những tai nạn đáng tiếp khi bị làm phiền bởi các thông báo.

Về mặt sức khoẻ (app Health) dự kiến sẽ có thêm mục theo dõi thực phẩm bên trong ứng dụng này. Không mới nhưng hiện tại những app thứ ba đang làm khá tốt nên Apple hỗ trợ nó cũng giúp người dùng tập trung vào hệ sinh thái của Apple hơn.

Có lẻ anh em sẽ còn nhớ đến tin đồn về vân tay dưới màn hình, một số tin đồn cũng cho thấy rằng iOS 15 sẽ cho phép khả năng xác thực sinh học kép có thể ra mắt trong năm nay, việc iPhone 13 vẫn giữ lại Face ID và tích hợp luôn cả Touch ID bên dưới màn hình chưa bao giờ gần đến thế.

Còn lại về mặt giao diện chung ‘có lẻ’ sẽ không mấy thay đổi, nhưng chắc chắn sẽ có hình nền mới để trông khác biệt với những phiên bản trước.

iPadOS 15

Sau khi được tách ra từ iOS, iPadOS 15 đang được người dùng thật sự kì vọng những đổi mới. iPad M1 quá mạnh, nhưng kết hợp với iPadOS 14 lại quá cùi, không thể nào phát huy được sức mạnh của M1, màn hình 12.9 lớn hiển thị quá ngon nhưng giao diện lại cực kì tệ hại nếu xem xét là một thiết bị đa nhiệm để sánh vai với macOS. Thật sự người dùng iPad/iPadOS đang rất cần một hệ điều hành tốt hơn chứ không phải là một iPadOS nhưng thực chất là iOS thêm vài tính năng chẳng mấy giá trị.

Tin tức rò rỉ cho iPadOS lại không mấy nhiều nhưng nhiều khả năng nó sẽ có chút cải thiện ở widget là bạn tự do tuỳ chọn widget như trên iPhone, bạn có thể gán bất cứ đâu nếu cần thiết. Cùng với con chip M1 nên cũng có lí do để Apple sớm đem Xcode và Final Cut Pro lên iPadOS. Và cái quan trọng nhất đó là hệ thống đa tác vụ mới, nhưng lại chỉ là rò rỉ nên không chắc Apple liệu có sớm đem lên iPadOS 15 hay không hay vẫn phải chờ những phiên bản tiếp theo.

watchOS 8

Là một trong những thiết bị cũng khá nhiều người dùng ở Việt Nam nhưng người dùng thì chẳng mấy quan tâm đến OS lắm do nhiều khi có OS mới nhưng thiết bị cũ thì cũng sẽ bó tay. Dự kiến sẽ không nhiều tính năng mới nhưng là cải thiện những tính năng cũ, always-on display hữu ích hơn trong một vài app như đồng hồ, “Now Playing” ,”Maps”.

macOS 12

Với cái tên vẫn là ẩn số, hiện tại vẫn chưa biết Apple sẽ giữ macOS 11.X.X tiếp hay là tiếp nối lên macOS 12 sau khi có tận chục năm trung thành với macOS X (10.X.X) (giới thiệu lần đầu 2000).

Và đó là những gì bí ẩn nhất còn lại tin tức rò rỉ cho thấy rằng macOS hiện tại đã hoàn thiện đáng kể từ giao diện đến chức năng và Apple hiện đang tập trung cho những thứ khác. Dự kiến giao diện macOS mới sẽ có hình nền mới (dĩ nhiên), một chút thay đổi ở giao diện (có lẽ là Control Center được sắp xếp lại), một vài app mới, trung tâm thông báo được thay đổi và thêm tính năng bảo mật cho người dùng.

Hiện tại cá nhân mình thấy macOS Big Sur hiện đã làm quá tốt rồi từ giao diện cho đến bảo mật trên những chiếc máy M1, rất khó để Apple tạo ra một macOS 12 mới mà gây thêm được ấn tượng nên việc bổ sung tính năng có vẻ hợp lí nhất.

tvOS 15 và HomePod

Để đầy đủ thì 2 cái tên cực hiếm gặp ở Việt Nam cũng sẽ được gọi tên ở WWDC, với tvOS hiện tại đã được cập nhật phần cứng nên sắp tới có vẻ như sẽ được bổ sung thêm ‘phương thức nào đó’ để chơi game tốt hơn trên tvOS.

HomePod hiện đã 3 năm tuổi (2018) nhưng vẫn chưa có thêm thông tin về thế hệ tiếp theo, hiện nó vẫn được cập nhật thường xuyên và mới đây thì đang sắp sửa được bổ sung khả năng phát nhạc lossless trên Apple Music, nên có thể Apple sẽ thêm một tính năng nào đó cho nó ‘mới’ trên một thiết bị 3 năm tuổi như HomePod.

MacBook Pro mới

WWDC là một sự kiện tập trung cho phần mềm, nhưng thỉnh thoảng Apple cũng sẽ cho ra mắt phần cứng mới, vì trong năm chẳng mấy dịp tốn tiền của để giới thiệu sản phẩm của mình một cách hoành tráng. Vào năm ngoái ở WWDC 2020 Apple đã không giới thiệu bất kì phần cứng nào, nhưng 2019 thì có đó là Mac Pro và màn hình Pro Display XDR. Nói chung, Apple cũng khá giới hạn việc ra mắt phần cứng mới tại sự kiện WWDC nhưng dựa theo tin tức rò rỉ thì MacBook lần này sẽ có nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Chiếc MacBook Pro thế hệ tiếp theo của Apple (2021) đã là 2 năm chưa cập nhật từ 2019 (16-inch) vậy nên nó sẽ cần trang bị những thứ tuyệt vời nhất và tốt nhất để xứng đáng công sức chờ đợi của người dùng. Những điểm nâng cấp có thể đề cập đến bao gồm sử dụng Apple Silicon, dùng màn hình Mini-LED, thiết kế mới tương đồng với iPad/iPhone/iMac sau đó là tăng cường cổng kết nối, sử dụng lại Magsafe/HDMI/SD Card. Trong một cuộc phỏng vấn Phil Schiller từng bảo ‘biết đâu được’, vì Apple luôn lắng nghe người dùng luôn tham khảo ý kiến người dùng về những thứ thay đổi trên các sản phẩm của họ nên việc thay đổi cũng sẽ ‘biết đâu được’.

Con chip Apple Silicon dự kiến được trang bị cho MacBook Pro mới sẽ tạm được gọi tên là M1X, phía Bloomberg cho biết họ tin rằng nó sẽ có 10 lõi gồm 8 lõi hiệu năng cao và 2 lõi hiệu suất (hiệu năng thấp), và Apple cũng đưa ra tuỳ chọn 16 hoặc 32 lõi GPU nếu người dùng cần một hiệu năng tốt hơn.

Những sản phẩm khác

Hiện tại những thiết bị Apple vẫn đang được cho là trong quá trình phát triển bao gồm Mac mini mạnh hơn, iMac màn hình lớn hơn, MacBook Air và Mac Pro trong số này chiếc máy mang nhiều khả năng nhất là Mac mini.

Gần đây có tin tức cho rằng Mac mini mới sẽ có một khung mới, và vi xử lí mới bên trong. Nếu anh em đã xem Tear Down Mac mini rồi thì thấy Apple đúng là quái vật tận dụng, Mac mini 2018 là chiếc được thay đổi đáng kể sau 4 năm tạm ngừng phát triển xong nâng SSD thành 2020, và bỏ con chip M1 vào thì thành Mac mini M1, cùng một kích thước, cùng một form và chỉ khác bên trong mà thôi.

Vậy nên nếu đã mong đợi MacBook Pro mới thì nhiều khả năng khi M1X ra mắt thì Mac mini cũng sẽ được nâng cấp lên và thay đổi thiết kế.

iMac và MacBook Air vẫn nằm trong giai đoạn thiết kế lại và Mac Pro thì phải đến đầu năm sau mới được ra mắt nên tia hi vọng về MacBook Air hay những thiết bị khác khá mỏng manh tại WWDC 2021 lần này.

Nhìn chung WWDC vẫn là sự kiện phần mềm, và các nhà phát triển có thể họ sẽ mong đợi nhất là MacBook Pro vì nó liên quan đến hệ sinh thái/phát triển app hơn là những thiết bị còn lại hiện đã nâng cấp phần nào đó rồi.

Mọi thông tin sẽ được công bố tới đây tại sự kiện WWDC 2021, vào ngày 7 tháng 6 tới đây anh em nhé.