Chẩn đoán lỗi là việc làm cần thiết, nếu chẳng may một ngày đẹp trời máy Mac của anh em tự nhiên bị lỗi không xác định mà không biết khắc phục bằng cách nào, có thể là hư WiFi, máy không sạc được, camera không lên abc-xyz những lỗi khác nhau thì có thể thử qua công cụ chẩn đoán lỗi của macOS này.

Apple Diagnostics được biết tới nhà khả năng kiểm tra phần cứng cho đến phần mềm (mà thực ra phần mềm thì không mạnh lắm, test vài thứ thôi), công cụ này giúp người dùng macOS có thể xác định lỗi và nguyên nhân lỗi để đề xuất các biện pháp phù hợp để khắc phục và sau cùng nếu không tự khắc phục được sẽ là mang đến các trung tâm bảo hành cho các lỗi lớn.

Chuẩn bị cho quá trình

Đây là một công cụ tích hợp trong hệ điều hành, có thể chạy online là Offline nhưng Online sẽ mạnh hơn xíu, để thực hiện cần làm theo các bước bên dưới.

 • Tắt nguồn máy
 • Tháo hết toàn bộ các thiết bị ngoại vi anh em gắn thêm như là chuột, phím, cáp mạng LAN, nói chung đang cắm gì vào máy thì tháo hết chừa mỗi dây sạc thôi nha
 • Đảm bảo máy Mac của anh em đang trên một bề mặt phẳng, cứng và ổn định, hạn chế đặt lên đùi, nệm,.. Đặt nó lên bàn là an toàn nhất.

Bắt đầu chẩn đoán lỗi

Được phân loại thành 2 loại bao gồm Apple Silicon và Intel, để biết được máy mà anh em đang sử dụng là gì thì cần vào About This Mac tại Logo Apple bên trái trên cùng của màn hình.

 • Nếu hiển thị là Apple ‘ABC’ là chip Apple Silicon
 • Nếu hiển thị là Intel Core ‘ABC’ là của Intel.

Apple Silicon

 1. Tắt máy hoàn toàn.
 2. Bấm nguồn và giữ để hiển thị menu ổ Boot, tương tự cách vào Recovery.
 3. Khi khi thấy icon bánh răng trên màn hình thì thả tay ra, tên tiếng anh là Options.
 4. Bấm và giữ Command (⌘) + D, để vào trình chẩn đoán.

Intel

 1. Tắt máy hoàn toàn.
 2. Bấm nút nguồn 01 lần để khởi động máy, và lập tức đè nút D trên bàn phím để chạy vào trình chẩn đoán.
 3. Sau khí thấy có thanh chạy trên màn hình thì thả nút ra và chờ đợi.

Trong quá trình chạy chẩn đoán

Chẩn đoán lỗi

Sau khi chạy xong chẩn đoán, nếu không có lỗi gì sẽ báo như bên dưới.

Sau bước này có thể khởi động lại máy với 2 nút bên dưới, chúc anh em thành công.