Khi mua các sản phẩm cáp sạc USB-C mới nhất hỗ trợ tốc độ cao lẫn công suất sạc lớn, giờ đây anh em sẽ chỉ cần để ý đến logo mà thôi, đừng quan tâm đến tiêu chuẩn của nó là gì cả.

USB Implementers Forum (USB-IF) nhóm duy trì tiêu chuẩn USB trên nhiều các thiết bị khác nhau vừa giới thiệu logo chính thức của các loại cáp USB-C hỗ trợ truyền tải dữ liệu 40Gbps lẫn công suất sạc tối đa 240W, với mục đích tránh nhầm lẫn cho người dùng khi mua các sản phẩm sạc bao gồm cáp và củ sạc.

Hiện tại anh em có thể thấy trên thị trường đa phần các cáp và củ sạc đều cho công suất tối đa 100W hoặc 120W, nhưng tới đây khi chuẩn mới được áp dụng thì công suất sẽ còn cao hơn là 240W, điều này có nghĩa rằng những anh em sử dụng laptop gaming sẽ không còn phải bị bó buộc vào củ sạc của hãng nữa, mà có thể mua bất kì sạc bên thứ ba nào miễn là nó đáp ứng được đúng công suất nhà sản xuất yêu cầu.

USB-C 240W

Và đây là logo mới mà anh em có thể để ý. Với việc nó cùng lúc truyền tải dữ liệu tốc độ cao và sạc công suất cao thì giá thành của một sợi cáp sẽ đắt hơn nếu so với việc nó chỉ phục vụ một mục đích hoặc truyền tốc độ cao hoặc sạc công suất cao.

Thông tin mỗi logo cũng khá rõ ràng, nếu nó chỉ để một thông số thì thông số còn lại phải kiểm tra với nhà sản xuất về sản phẩm đó, còn nếu nó có cả 2 thì anh em có thể yên tâm mua.

Bởi vì trong thời gian gần đây các cáp USB-C được nâng cấp lên các tiêu chuẩn hơi ‘lung tung’ nên dễ gây ra nhầm lẫn cho người dùng lẫn nhà sản xuất, như là USB Power Delivery (USB PD) 3.1 nó có thông số kĩ thuật của USB Type-C Release 2.1 và cung cấp công suất sạc lên đến 240W. Do sự lộn xộn của các tiêu chuẩn cũng như là nhiều loại cáp khác nhau công bố một loại tiêu chuẩn nên dễ làm người dùng hiểu lầm, và việc chỉ cần nhìn vào logo thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn.

Và thật sự thì nếu mà xem xét cách làm của Apple với các sản phẩm của họ thì họ chỉ đơn giản là phân biệt các dòng ThunberBolt mà mới nhất là ThunderBolt4 (mặc dù đắt tiền hơn, và cũng không khác biệt ở tốc độ so với ThunderBolt 3), tên gọi này sẽ đáp ứng mọi tiêu chuẩn mà nó được đặt ra, và nếu như chỉ việc mua ThunderBolt 3 chẳng hạn nó sẽ sạc 100W, và truyền dữ liệu 40Gbps mà không gặp vấn đề gì, chỉ là cách làm hiện tại của phía USB là họ liên kết với nhiều bên khác nhau để nghiên cứu ra những tiêu chuẩn và thông số mới, mỗi lần hợp tác thì mỗi lần có tiêu chuẩn và điều này làm các nhà sản xuất ‘vịn’ vào 1 bên thì những bên còn lại mặc dù cũng đạt tiêu chuẩn nhưng cái người dùng tìm thì lại không được ‘đặt lên bao bì’ của sản phẩm.