Nếu máy Mac của bạn không thể khởi động, thì đây sẽ là cách để bạn cứu dữ liệu trong trường hợp máy vẫn có nguồn.

Chuẩn bị tâm lí sớm

Rủi ro là luôn có đối với bất kì thiết bị nào và máy Mac cũng không phải là loại lệ. Cách đơn giản nhất đối với máy Mac đó là TimeMachine, một công cụ đơn giản như việc cắm là sử dụng thì lúc nguy cấp dữ liệu bạn vẫn sẽ còn ở đó ngay trên một ổ cứng ngoài và có thể trực tiếp khôi phục mọi thứ về tình trạng ban đầu.

Còn nếu đã lỡ – thì đây là cách

Nếu bạn đang sử dụng Mac Intel

Sử dụng Target Disk Mode để chia sẻ trực tiếp ổ đĩa của bạn với một máy Mac khác để chuyển dữ liệu, lưu ý chỉ dành cho Mac Intel để chắc chắn thì có thể kiểm tra thông qua Serial Number ở dưới đít máy rồi vào Apple Coverage để kiểm tra.

Đầu tiên kết nối máy ‘hư’ vào máy ‘sống’ bằng cáp ThunderBolt có thể là 2 hoặc 3, 2 là chuẩn cắm khác còn 3 là loại Type-C nha. Đối với máy ‘hư’ tắt máy hoàn toàn sau đó đè nút T và bấm khởi động để vào Target Disk Mode.

Sau khi máy ‘hư’ xuất hiện icon sạc thì chuyển sang máy ‘sống’ để mở ổ đĩa và bắt đầu chuyển file, nếu trên máy ‘hư’ hiện icon USB có nghĩa là cáp chưa được kết nối, nếu máy ‘hư’ có sử dụng FileVault thì sẽ cần nhiều thời gian hơn đôi chút để mở khoá sau khi nhập pass nên cứ chờ đợi nha.

Trong trường hợp xấu nhất là không đọc được file thì cần chuyển sang những hệ điều hành khác, ví dụ như macOS 10.14 thì không đọc được file của macOS 10.15, chuyển lên hệ điều hành cao hơn mới đọc file được của hệ điều hành thấp cứ thế.

Sau khi chuyển xong thì Eject ổ cứng đó ra và bắt đầu cài lại, và chuyển file ngược về lại thôi.

Nếu là Mac ARM – Apple Silicon thì dùng Mac Sharing Mode

Bạn đang sử dụng M1 hoặc một thiết bị mới hơn từ Apple – Apple Silicon thì sẽ buộc phải sử dụng Mac Sharing Mode, cũng tương tự với Target Disk Mode nhưng cách thực hiện sẽ có chút khác biệt.

Đầu tiên vẫn sẽ cần kết nối máy ‘hư’ và ‘sống’ lại với nhau thông qua cáp USB, USB-C hoặc ThunderBolt 3 để mang lại tốc độ cao nhất. Sau đó chuyển máy ‘hư’ – máy Apple Silicon – Mac M1 về Recovery bằng cách tắt nguồn hẳn sau đó đè nút nguồn để khởi động và vẫn tiếp tục giữ cho đến khi hiện tuỳ chọn Options > Continue (có thể yêu cầu nhập password).

Sau đó máy sẽ tự vào Recovery Mode rồi đi lần lượt đến > Utilities > Share Disk chọn ổ đĩa rồi Start Sharing.

Trên máy ‘sống’ cần mở Finder > Network > ổ đĩa > Connect > Guest > Connect rồi bắt đầu copy dữ liệu ra.

Trên là cách cơ bản nhất để cứu dữ liệu đối với máy Mac không thể khởi động lên được mà mình thường hay dùng, trường hợp xấu hơn thì sẽ copy bằng Terminal, nhưng cách này rất là hên xui, nhiều khi copy ra được nhưng chưa chắc nó bảo toàn được dữ liệu.