Phiên bản ổn định của Windows 11 sẽ được ra mắt vào cuối 2021, nhưng hiện tại bản Preview cũng đã khá ổn cho người dùng trải nghiệm trước. Và Parallel 17 đã cho phép bạn chạy Windows 11 ngay cả khi bạn sử dụng máy Mac M1.

Những yêu cầu để máy Mac chạy được Windows 11

Parallels 17 là một phần mềm máy ảo, không giống như Boot Camp, Parallels sẽ là một ứng dụng chạy trực tiếp trên macOS hay nói đúng hơn là bạn sẽ chạy Windows 11 ngay trên macOS.

Tại sao lại dùng Parallels

Có khá nhiều cách khác nhau để chạy Windows trên máy Mac nhưng đại đa số trường hợp người dùng chạy Windows trên Mac bởi vì công việc yêu cầu và nó là trải nghiệm không phải phần lớn trong nhu cầu, có nghĩa là bạn cần Windows nhưng không phải cần 24/7, lúc nào cũng cần chạy Windows, nếu chuyện này là thật mình nghĩ bạn nên mua máy tính Windows thì hơn.

Với phương pháp cũ là Boot Camp thì đây là cách thô bạo nhất đối với máy Mac, vì nó là chạy Windows trực tiếp, bạn sẽ cần phân vùng ổ cứng ra để chạy dual-boot macOS cùng Windows, vậy nên khi bạn sử dụng máy ảo sẽ giúp bạn hạn chế ngốn ổ cứng, mà Mac thì ổ cứng không thật sự nhiều lắm nên tiết kiệm được tầm nào thì hay tầm ấy. Ngoài ra nữa việc chạy dual-boot cũng đồng nghĩa bạn cần Windows thì phải tắt máy rồi mới khởi động Windows được, chứ không hẳn là chạy Windows liền – ngay – lập tức trên macOS.

Vậy nhược điểm

Vì Windows chạy trên macOS nên sự tối ưu phần cứng là không bằng, bạn cũng cần phải san sẻ phần cứng của máy Mac cho cả Windows và macOS để cùng lúc cả 2 đều ổn định thì trải nghiệm bạn mới ổn định, vậy nên mới nói chạy máy ảo là giải pháp dành cho người dùng không cần Windows 24/7 nhưng sẽ kiểu 1/24/7, tầm 1 tiếng gì đó hoặc hơn cho mỗi ngày hay nói cách khác là ít dùng nhưng buộc phải dùng.

Cách cài đặt Windows 11 bằng Parallels trên máy Mac

Bạn có thể tải về Parallels ngay trên Macintosh.vn để bắt đầu cài đặt, nhưng bạn sẽ cần phải tải thêm file cài hệ điều hành Windows, nhưng may mắn Parallels cũng tích hợp luôn nút tải về file cài cho bạn rồi.

Sau khi tải về và cài đặt thành công mở Parallels lên và bắt đầu tạo máy ảo Windows 10 trước rồi mới cập nhật lên Windows 11 sau nha, hơi thủ công một tí.

Lưu ý: Với người dùng máy Mac M1 hoặc máy Mac ARM sẽ cần bản Windows 10 on ARM Insider Build để cài đặt chạy được app

Ở đây là cách tải trực tiếp thông qua Parallels.

Chọn Download Windows 10 rồi bấm Continue.

Sẽ cần đợi một lúc để hoàn tất quá trình tải về

Sau đó ứng dụng sẽ tự động cài và việc của bạn chỉ cần là chờ đợi mà thôi.

Sau khi cài xong Windows 10, bạn sẽ cần vào chương trình Windows Insider Program để tải về bản Windows 11.

Tìm kiếm từ khóa Windows Insider Program Settings

Bấm Get started để bắt đầu.

Kết nối với tài khoản Microsoft để đăng kí Windows Insider Program

Sau bước này bạn cần tùy chỉnh Registry để chuyển đổi từ Release Preview Channel sang Dev Preview Channel.

Cách làm như sau bạn mở Registry trên Windows 10 lên và di chuyển đến vị trí sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsSelfHost\UI\Selection

Bên cạnh phải click đôi vào UIBranch và nhập vào Dev tại phần Value data.

Tiếp đó di chuyển tiếp đến

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsSelfHost\Applicability

Bên cạnh phải click đôi vào BranchName và điền ‘Dev’ vo ô Value data.

Trước khi tắt và khởi động lại Windows 10 bạn cần chắc chắn rằng Parallels đã nhận ít nhất 4GB RAM để đủ chạy Windows 11.

Mở mục “Configuration” ở cạnh phải lên và chọn vào mục “Hardware” > “CPU & Memory” và kiểm tra xem đã đạt 4GB hay chưa nhé, bình thường nó sẽ nhận là 4GB nhưng trong trường hợp máy bạn cũ quá hoặc yếu quá nó có thể chỉ là 2GB hoặc 1GB gì đó thôi.

Sau khi bạn khởi động lại Windows 10 bằng Parallels sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 Insider Preview.

Và thế là chờ tải về rồi cài đặt rồi tận hưởng Windows 11 thôi, lưu ý bạn phải sử dụng Parallels 17 trở lên mới sử dụng được cách này, bọn mình sẽ sớm cập nhật bản này lên Macintosh.vn để các bạn tải về.

Và đây là thành quả, chúc các bạn thành công.