Bluetooth: Thứ công nghệ bạn có thể thấy ở bất cứ đâu, từ điện thoại, máy tính, máy tính bảng, nhưng nó là gì và nó có giống với Wi-Fi không thì bài viết này sẽ là câu trả lời.

Bluetooth là gì

Bluetooth là tiêu chuẩn giao tiếp không dây tầm ngắn được thiết kế đặc biệt để thay thế các kết nối có dây trong các thiết bị ngoại vi như là tai nghe, loa, controller, chuột, và bàn phím,… Nó cũng được sử dụng để chuyển các tập tin giữa các thiết bị (trước đây).

Bản thân Bluetooth được bắt nguồn từ một dự án liên kết điện thoại di động với máy tính xách tay vào giữa những năm 1990. Với một số giao thức liên lạc vô tuyến năng lượng thấp phát triển tại Intel, Ericsson và Nokia. Sau đó được hợp nhất thành một tiêu chuẩn công nghiệp và phải đến 1998 mới được gọi tên là “Bluetooth” – quản lí bởi Bluetooth Special Interest Group.

Tại sao là Bluetooth mà không phải một cái tên khác

Jum Kardach một nhân viên của Intel đặt tên là Bluetooth theo tên gọi của Harald “Bluetooth” Gormsson, vị vua của Đan Mạch và Nauy vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên.

Một số nhà sử học đoán rằng Gormsson đã có thể lấy biệt danh “Bluetooth” vì răng của ông là một hàm răng xấu, ngả màu. Trong bài xã luận vào 2008 thì Kardach nói rằng anh ấy chọn tên Bluetooh vì vị vua này “nổi tiếng với việc thống nhất Scandinavia giống như việc chúng tôi dự định hợp nhất ngành công nghiệp PC và di động bằng một liên kết không dây tầm ngắn”. Ban đầu ông chỉ sử dụng tên này cho mã của dự án nhưng sau cùng một cái tên khác không được đề ra nên Bluetooth là cái tên duy nhất.

Tại sao Bluetooth lại cần thiết

Lý do chính của tất cả các công nghệ không dây hiện tại là: Không dây. Không cần đến dây điện, không cần đến dây cáp, những thứ cồng kềnh và đôi khi đắt tiền. Những sợi cáp làm giảm tính di động và làm cho thiết bị kém linh hoạt hơn.

Bluetooth sử dụng sóng vô tuyến (radio) để loại bỏ đi những sợi cáp lằng nhằng của các thiết bị ngoại vi và dễ dàng truyền dữ liệu trong một khoảng cách ngắn, đồng thời nó cũng sử dụng rất ít năng lượng điều này làm Bluetooth trở nên là một thứ tuyệt vời trên các thiết bị chạy bằng pin.

Sự khác biệt của Bluetooth và Wi-Fi

Bluetooth là công nghệ thiết kế đặc biệt cho việc kết nối giữa thiết bị với thiết bị. Nó có một tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn và sử dụng năng lượng ít hơn so với công nghệ không dây khác (như Wi-Fi), vì vậy nó phù hợp với việc kết nối thiết bị ngoại vi và như trước đây là những chiếc điện thoại phổ thông là thứ thịnh hành thì Bluetooth là phù hợp nhất vì những chiếc điện thoại trên sử dụng những nội dung có dung lượng thấp, việc chuyển đổi qua lại với nhau với Bluetooth tầm gần là ổn thỏa, nhưng sau này với điện thoại thông minh, nội dung cũng chất lượng hơn thì sẽ cần những công nghệ tốc độ cao hơn, và vậy nên mới cần đến Wi-Fi.

Nhưng mặt khác, Wi-Fi lại được thiết kế cho việc kết nối mạng, với tốc độ cao và độ trễ thấp nên nó cũng tiêu tốn năng lượng nhiều hơn, nó cũng hỗ trợ phạm vi xa hơn. Còn việc truyền tải Wi-Fi với Wi-Fi cũng là một cách để chuyển nội dung ở hiện tại trên các thiết bị máy Mac, khi nó sử dụng cả 2 công nghệ cùng lúc. Bluetooth là để phát hiện thiết bị và Wi-Fi là thứ làm cầu nối chuyển dữ liệu.

Và ngày nay hay là sau này nữa, Bluetooth mặc dù là tốc độ chậm nhưng nó lợi thế là chậm nhưng vừa đủ (đủ để truyền tín hiệu cho việc phát nhạc, đủ để thu và phát từ các thiết bị ngoại vi như chuột và phím,..), và thứ 2 là tiêu tốn cực ít năng lượng nên vẫn được sự yêu thích của các nhà sản xuất điện thoại, phụ kiện, PC,… Vậy nên mỗi công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng để phục vụ mục đích khác nhau.