Đồng tiền mã hoá mới của Trung Quốc có thể đào bằng ổ cứng đang ảnh hưởng đến giá linh kiện ngay tại thị trường Việt Nam.

Đồng Chia đang trở thành cơn sốt tại Trung Quốc, với cơ chế thưởng cho những người trống dung lượng lưu trữ, đồng Chia khiến cho ổ cứng tại thị trường Trung Quốc trở nên khan hàng, cả SSD và HDD.

Đặc biệt là với những dòng ổ cứng đặc thù cho nhu cầu lưu trữ lớn có mức dung lượng từ 8TB trở hiện đang cực kì khan hàng tại Trung Quốc, nhưng không chỉ là là khan hàng mà những dòng ổ cứng thấp dung lượng hơn cũng đang được đẩy giá lên cao.

Hiện tại để có được hàng thì cần phải chờ từ 8-10 tuần, đối với các dòng thường còn những dòng dung lượng cao sẽ cần đến 13-15 tuần. Nhu cầu tăng cao khiến mức giá cũng có sự thay đổi, tăng từ 2 cho đến 4 triệu đồng cho các mã 10 đến 12TB.

Hiện tại đồng Chia chưa được giao dịch chính thức trên thị trường cho đến ngày 3/5 tới đây. Hiện tại cách đào đồng này là thông qua một chương trình ‘chứng minh bằng dung lượng và thời gian’ bạn càng có dung lượng trống càng lớn thì sẽ nhận được lượng Chia càng nhiều.

Trong trường hợp đồng Chia bùng nổ, rất có thể giá ổ cứng cũng sẽ không khác giá VGA hiện tại, tăng gấp đôi gấp ba mặc dù đã có tuổi đời 3-4 năm, người dùng máy tính có lẽ nên sắm linh kiện máy tính cho mình ngay từ hôm nay.