Theo New York Times, trung tâm dữ liệu hiện đang được xây dựng ở Quý Dương của Apple sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng iCloud tại Trung Quốc nhằm tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của nước này. Và vì thế các nhân viên của chính phủ Trung Quốc cũng được phép kiểm soát và vận hành trung tâm này.

Apple cho biết, đối với dữ liệu của người dùng Trung Quốc sau khi chuyển về địa phương vẫn sẽ được đảm bảo an toàn, kiểu soát theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt, tuy nhiên New York Times lại cho biết Apple đã nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc.

“Thoả thuận chuyển máy chủ về Trung Quốc cũng đồng nghĩa, Apple không thể ngắn chính phủ Trung Quốc truy cập và email, ảnh, tài liệu, danh bạ và vị trí của hàng triệu người dùng Trung Quốc”.

Trả lời báo chí Apple bác bỏ nhận định để mặc dữ liệu của người dùng cho chính phủ can thiệp, khẳng định Apple vẫn là công ty kiểm soát nó thông qua khoá giải mã.

Về trung tâm dữ liệu mới, Apple cho biết chúng được “trang bị các công nghệ bảo mật mới nhất, tinh vi nhất”. Khóa giải mã của họ tại Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ bảo mật tốt nhất, tiên tiến hơn các quốc gia khác.

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng của Apple, khi đóng góp gần 15% doanh thu trong năm 2020 và là nơi lắp rắp nhiều sản phẩm cho hãng. Số liệu cụ thể gần nhất từ Statista vào năm 2017 cho thấy táo khuyết có hơn 200 triệu người dùng tại quốc gia này. Đến 2020, theo StatCounter, thị phần iOS ở quốc gia này chiếm hơn 20%. Apple không công bố số người dùng của hãng tại Trung Quốc.

Không chỉ trung tâm dữ liệu, bài báo tiết lộ rằng Apple cũng kiểm duyệt nội dung trên kho ứng dụng App Store để tuân thủ luật pháp địa phương, tránh nhắc đến một số vấn đề nhạy cảm.