Tính năng cho phép iPhone 12 Pro/Pro Max chụp được những bức ảnh lưu giữ nhiều thông tin hơn và có dải màu rộng hơn.

Apple ProRAW là gì?

Về cơ bản ở tên gọi thì người dùng cũng đã có thể thấy được mục đích của tính năng này đó là mang đến một định dạng chụp ảnh ở mức Pro dành cho các thiết bị của Apple. Với các tệp ảnh RAW lên đến 12-bit có thể lưu giữ lại nhiều thông tin hơn, nhiều chi tiết hơn so với những bức ảnh được chụp ở chế độ thông thường, và điều này cũng khiến dung lượng cho bức ảnh cũng tăng lên mức khoảng 25MB.

Mục đích chính là cung cấp ảnh chất lượng cao để hậu kì tốt hơn!

ProRAW thực chất không mới, về cơ bản nó là một cái tên mới mà thôi, với tất cả những ảnh này được sử dụng chuẩn chung là DNG (Digital Negative). Với hầu hết các máy ảnh hiện nay đều sử dụng chuẩn này để ghi lại dữ liệu ảnh gốc mang lại lợi thế là lưu trữ tất cả những gì cảm biến thu nhận được (rất cần thiết cho hậu kì), đưa về chuẩn chung để dễ dàng thử nghiệm máy ảnh so sánh chất lượng điều này sẽ dẫn đến một hệ luỵ là các ứng dụng bên thứ ba sẽ can thiệp mạnh mẽ hơn vào hậu kì (có thể xem như là một ưu điểm nhưng nhược điểm sẽ khiến công việc trở nên cồng kềnh hơn, so với một thiết bị được sinh ra là để thuận tiện, nhanh gọn).

Tuy nhiên Apple ProRAW chi dành cho thế hệ iPhone 12 Pro/Pro Max mà không dành cho những thiết bị cũ hơn như là iPhone 11 Pro/Pro Max dù không khác biệt nhiều ở thiết lập camera chụp ảnh.

Bạn có cần chụp ảnh ProRAW?

Được sinh ra là để xứng đáng với tên gọi iPhone Pro/Pro Max nhưng định dạng ảnh này không thật sự dành cho tất cả, nhược điểm của ProRAW đó là chụp ảnh lâu hơn và lưu trữ nặng nề hơn nên nếu bạn là một người dùng cơ bản thì ProRAW chỉ là một tính năng ‘cần có’ nhưng ‘không cần sử dụng’.

Bởi vì vấn đề với ProRAW đó là kích thước cảm biến, cơ bản với RAW được chụp bởi một cảm biến lớn hơn thì hiệu quả sẽ rõ nét hơn, còn đối với iPhone thì RAW cũng thì là một tính năng tăng cường mà độ hiệu quả lại không mấy thiết thực.

Bạn sẽ không thể nào dành ra hàng giờ để chỉnh sửa một loạt các bức ảnh chất lượng cao thay vì chỉ cần chụp đưa filter vào và up hình lên một nền tảng nào đó, mặc dù hiệu quả là có nhưng cái mà bạn đánh đổi lại thì không xứng đáng đó là thời gian và cả tiền bạc (mua bộ nhớ iCloud lớn hơn, mua iPhone nhiều dung lượng hơn).

Ngoài ra bản thân định dạng HEVC trên iPhone đã là quá tốt nên ProRAW là một cách để Marketing cho dòng Pro mà thôi. Nếu bạn không am hiểu hoặc không có nhu cầu hãy cứ ở chế độ bình thường.

Việc bạn cần làm để có một bức ảnh đẹp hơn đó là luôn lau chùi camera trước khi chụp ảnh, bố cục bức ảnh tốt hơn, và bấm nút chụp một cách thông thả, và đừng rung lắc camera.

Cách để bật chụp ảnh ProRAW trên iPhone 12 Pro/Pro Max.

Cài đặt > Camera > Định dạng của iOS và bật tuỳ chọn Apple ProRAW lên.