Một lần nữa các tin tức rò rỉ lại đúng với MacBook Pro, anh em sử dụng máy Mac năm nay có sự thay đổi đột phá về mọi thứ khi sử dụng dòng Pro.

Về mặt thiết kế MacBook Pro 14 và 16-inch hoàn toàn mới đã có nhiều sự thay đổi như kiểu dán tương tự với dòng MacBook Pro 17-inch trước kia, với các góc cong mềm mại, mà không còn phẳng lì như trước nữa.

Điểm đáng chú ý là sự quay trở lại của các cổng kết nối, Apple đã chiều lòng người dùng với khe thẻ SD, cổng sạc Magsafe và cả cổng HDMI vốn dĩ đã từ bỏ từ 2016 mà nãy 2021 lại sử dụng lại.

Khung nhôm mới, thiết kế mới nhưng không được ‘thanh lịch’ như thế hệ trước.

Bàn phím MacBook Pro lấy cảm hứng từ MagicKeyboard và bỏ đi Touchbar.

Bên cạnh đó USB-C vẫn được Apple sử dụng như là một cổng tất cả công một, mặc dù anh em có thể sạc bằng MagSafe (MagSafe 3) nhưng cổng USB-C vẫn cho phép sạc như bình thường. Ngoài ra thì việc sạc cũng được cải thiện đáng kể giúp máy Mac đạt 50% chỉ với 30 phút sạc.

MacBook Pro

Phần màn hình Apple đã sử dụng màn hình Mini-LED được gọi tên là Liquid Retina XDR, tương tự với iPad Pro, mang lại độ sang cao hơn (1000nits), độ tương phản tốt hơn (1,000,000:1) và quan trọng hơn nữa là ProMotion (120Hz).

Kích thước chính xác là 16.2-inch và 14.2 cho từng phiên bản, và đạt mức 7,7 triệu điểm ảnh cho bản 16-inch và 5,9 triệu điểm ảnh cho bản 14-inch.

Trên cụm màn hình với viền màn hình mỏng hơn nên, nhưng cụm camera vẫn không thể dời đi chổ khác được nên anh em sẽ phải chấp nhận phần ‘Notch’ ngay giữa, cụm camera mới này cũng được nâng cấp độ phân giải lên Full HD, thêm ISP và thuật toán xử lí để tạo ra màu da nịnh mắt hơn, truyền hình ảnh chất lượng cao hơn so với thế hệ trước.

Hệ thống loa trên máy MacBook Pro mới sử dụng hệ thống 6 loa, tăng cường 80% dãi âm Bass và cung cấp tính năng Dolby Atmos trực tiếp, mic vẫn như cũ với chất lượng studio.

Hiệu năng

Vi xử lí Apple M1 Max

Có thể nói ngắn gọn rằng với M1 Apple đã thực sự làm rất tốt nên trên những dòng máy Pro, Apple đã nhân đôi M1 lên thành M1 Pro và nhân ba lên thành M1 Max.

M1 Pro sử dụng 10 nhân CPU, bao gồm 8 nhân hiệu năng và 2 nhân hiệu suất bên cạnh 16 nhân GPU, điều này giúp nó tăng 70% hiệu năng CPU và gấp 2 lần hiệu năng GPU so với M1, M1 Pro hỗ trợ tối đa 32GB RAM Unified.

M1 Max vẫn giữ 10 nhân CPU, nhưng gấp đôi nhân GPU thêm một lần nữa lên mức 32 nhân GPU và đồng nghĩa là gấp 4 lần hiệu năng GPU so với M1, cũng như là RAM được gấp đôi lên mức 64GB là tối đa. Những nâng cấp nhân xử lí này giúp cho M1 Max còn mạnh mẽ hơn cả Mac Pro của Apple hiện đang bán ra với khả năng stream 30 luồng 4K ProRes, hoặc 7 luồng 8K ProRes.

Thống kê sơ bộ từ Apple:

10 nhân CPU của M1 Pro và M1 Max, trên bản MacBook Pro 14-inch:

  • 3.7x build project trên Xcode.
  • 3x Amp Designer plug-ins trong Logic Pro.

16-core GPU trong M1 Pro và 32-core GPU trong M1 Max, hiệu năng của bản MacBook Pro 14-inch:

  • 9.2x khi render 4K bằng Final Cut Pro với M1 Pro, 13.4x với M1 Max.
  • 5.6x GPU khi dùng Affinity Photo với M1 Pro, và 8.5x M1 Max.
  • 3.6x render hiệu ứng Blackmagic Design DaVinci Resolve Studio với M1 Pro, và 5x với M1 Max.

Và đó vẫn là chưa hết về mặc so sánh hiệu năng của MacBook Pro hoàn toàn mới khi so với sánh với thế hệ trước.

MacBook Pro 14-inch cho thời lượng pin ấn tượng lên mức 17 tiếng khi sử dụng xem video, và bản 16-inch đạt mức 21 tiếng và cũng là cao nhất từ trước đến nay đối với MacBook của Apple.

Mức giá của MacBook Pro hoàn toàn mới tăng đáng kể, với bản MacBook Pro 14-inch sẽ có mức giá từ $1999 và 16-inch là $2499.